Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ sáu, 19/04/2024 15:43


       Ngày 26/3/2024, tại khuôn viên trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã diễn ra chương trình "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp kỷ niệm 20 năm nâng cấp nên trường Đại học năm 2024.

       Tham dự chương trình có PGS.TS. Lê Thanh Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trương Tuấn Anh - Hiệu trưởng; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên; trưởng các đơn vị cùng đông đảo cán bộ viên chức Đoàn viên công đoàn trong  nhà trường.

       Ngày 28/11/1959, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng và đón Tết cổ truyền của dân tộc, với bút danh Trần Lực, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân Dân, chính thức khởi xướng, phát động phong trào Tết trồng cây. Người mong muốn đây là một trong các hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày thành lập Đảng vào dịp đầu xuân mới.

        Bác viết hai câu thơ:

              “Mùa xuân là Tết trồng cây

               Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

          Tiếp đó, nhân dịp Xuân Canh Tý năm 1960, Bác đã trực tiếp tham gia trồng cây tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Từ đấy hàng năm cho đến lúc qua đời, Bác đều có lời kêu gọi và nhắc nhở phong trào trồng cây, bảo vệ cây xanh.

     Bác khuyên khi mùa xuân tới, mỗi người nên trồng một cây xanh để góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Bác nói: Mùa xuân là Tết trồng cây không có nghĩa là mọi người chỉ trồng cây trong mấy ngày Tết mà trồng cây suốt cả mùa xuân. Bác gọi phong trào trồng cây là “Tết trồng cây” với hàm ý so sánh không khí náo nức tưng bừng của nó chẳng khác chi ngày Tết…

      Phong trào “ Tết Trồng cây” do Bác phát động ngày càng được nhân rộng, các thế hệ đi sau tiếp tục tiếp bước làm theo lời dạy của Bác. Bác đã nói “ Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây – Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” thấm nhuần lời dạy của Bác hàng năm cứ mỗi độ xuân về tập thể Lãnh đạo, Cán bộ, viên chức trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tổ chức trồng cây trong khuôn viên Nhà trường; ngoài ra trong năm Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường còn phối hợp với các đơn vị trong tỉnh Nam Định trồng cây chắn sóng ven biển. Việc trồng, bảo vệ và chăm sóc cây xanh không những làm cho khu vực trường thêm xanh mát, góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi sinh, bảo vệ môi trường tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, phục vụ tốt nhất nhu cầu ở, học tập, sinh hoạt, giải trí cho sinh viên mà còn nâng cao nhận thức trong toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên trong trường về mục đích, ý nghĩa và thực hiện tốt phong trào “Tết trồng cây” góp phần làm cho môi trường ngày càng xanh, giữ gìn, tôn tạo hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu.

       Ngay sau lễ phát động, các cán bộ, viên chức và người lao động trong nhà trường đã tham gia trồng cây trong khuôn viên trường. Giao cho Công đoàn, Đoàn thanh niên phối hợp với các đơn vị chức năng chăm sóc cây hàng ngày.

       Một số hình ảnh Tết trồng cây năm 2024

Tin liên quan