Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ tư, 29/05/2024 06:23


       Thực hiện kế hoạch hoạt động Khoa học Công nghệ và Đối ngoại năm học 2023-2024 của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định; ngày 15/11/2023 Phòng Quản lý Khoa học công nghệ và Đối ngoại tổ chức chương trình sinh hoạt khoa học thường kỳ tháng 11 năm 2023 với chủ đề “Liêm chính trong nghiên cứu khoa học” và “Công bố quốc tế - Thực tiễn và kinh nghiệm triển khai” nhằm mục đích giúp các giảng viên của nhà trường hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của liêm chính trong hoạt động nghiên cứu khoa học và các thông tin liên quan đến công bố quốc tế.

       Tham dự chương trình có TS. Đỗ Minh Sinh - Trưởng Phòng QL KHCN&ĐN; TS. Mai Thị Lan Anh - Phó Trưởng Phòng QL KHCN&ĐN; và các giảng viên đã đăng ký tham gia.

       Mở đầu chương trình TS. Đỗ Minh Sinh trình bày Báo cáo chuyên đề “Liêm chính trong hoạt động nghiên cứu khoa học”.

       Liêm chính trong nghiên cứu khoa học là sự ngay thẳng, trung thực và có trách nhiệm trong nghiên cứu khoa học, một phẩm chất đạo đức vô cùng quan trọng và cần thiết trong nghiên cứu khoa học nói riêng và trong các hoạt động học thuật nói chung (nghiên cứu, giảng dạy, học tập...).

       Khoa học chân chính sẽ không thể phát triển nếu bản thân các nhà nghiên cứu không trung thực, ngay thẳng và có trách nhiệm đối với những nghiên cứu của mình. Trung thực, ngay thẳng trong nghiên cứu là những giá trị nền tảng để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có thể tìm tòi, khám phá ra những tri thức mới phục vụ cho sự phát triển và tiến bộ của nhân loại nói chung. Nếu thiếu đi những phẩm chất này, nghiên cứu khoa học sẽ “giậm chân tại chỗ”, thậm chí thụt lùi khi nó chỉ dừng lại ở sự sao chép, “đạo văn”, “đạo ý tưởng”, bịa đặt... Đó cũng là những biểu hiện của sự vi phạm nghiêm trọng tính liêm chính trong nghiên cứu khoa học nói riêng và liêm chính học thuật nói chung.

       Tiếp theo, TS. Mai Thị Lan Anh - Phó Trưởng Phòng QL KHCN&ĐN trình bày về  “Công bố quốc tế - Thực tiễn và kinh nghiệm triển khai”.

       Công bố quốc tế vừa có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân nhà khoa học, vừa là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp hạng trường đại học. Bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế sẽ khẳng định chất lượng công trình nghiên cứu, thước đo năng lực nghiên cứu, khả năng hội nhập của nhà khoa học.

       Các nội dung liên quan đến công bố quốc tế được trình bày trong báo cáo bao gồm: giới thiệu về thành tích công bố quốc tế của giảng viên Nhà trường; phổ biến các chính sách hỗ trợ công bố quốc tế; chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn tạp chí và chuẩn bị bản thảo công bố quốc tế.

       Với tinh thần thẳng thắn, chương trình đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Hy vọng rằng các thông tin trong chương trình sẽ giúp ích cho các giảng viên khi thực hiện nghiên cứu khoa học.

Tin liên quan