Thứ sáu, 26/04/2024 03:00

Sáng ngày 25/4/2023, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo và chuyên viên: Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế; Văn phòng Bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà lưu niệm cho nhà trường

PGS.TS. Lê Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Đoàn công tác

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định có: PGS.TS. Lê Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trương Tuấn Anh - Hiệu trưởng; TS. Ngô Huy Hoàng - Phó Hiệu trưởng; các đồng chí là Trưởng, Phó các đơn vị Nhà trường.

TS. Trương Tuấn Anh - Hiệu trưởng nhà trường báo cáo tình hình hoạt động của nhà trường

Tại buổi làm việc, TS. Trương Tuấn Anh - Hiệu trưởng nhà trường tóm tắt thông tin chung về Nhà trường và báo cáo những kết quả Nhà trường đạt được trong năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Năm 2022, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song Nhà trường đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực như: công tác tổ chức cán bộ, quản lý đào tạo, đảm bảo chất lượng giáo dục và khảo thí, khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân… Bên cạnh những mặt đạt được, đồng chí Hiệu trưởng cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc của nhà trường đang gặp phải trong quá trình hoạt động.

Các thành viên trong đoàn công tác đã trả lời, làm rõ về một số kiến nghị, đề xuất của Nhà trường cũng như gợi mở định hướng, tháo gỡ trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ Y tế giao các Vụ, Cục liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất, tạo điều kiện giúp Nhà trường hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận, biểu dương những nỗ lực Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã đạt được trong những năm qua:

Về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân: Nhà trường đã có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại một số tỉnh thành khác trên cả nước, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong giai đoạn dịch COVID-19.

Về đào tạo nguồn nhân lực: số lượng đào tạo cao góp phần quan trọng trong công tác đào tạo nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung cho Việt Nam và cho khu vực.

Về kiểm định chất lượng đào tạo: cơ bản hoàn thành kiểm định chất lượng đào tạo trình độ đại học Điều dưỡng, Hộ sinh và đang trong tiến trình thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo đối với các chương trình khác.

Về nghiên cứu khoa học: nhà trường nỗ lực triển khai các dự án quốc tế, các đề tài cấp tỉnh, cấp cơ sở, các bài báo quốc tế, các bài báo trong nước, tạp chí khoa học điều dưỡng.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị cấp ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu nhà trường, Ban giám đốc bệnh viện và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, lấy nội lực đoàn kết làm sức mạnh để thực hiện thành công mọi nhiệm vụ được giao.

Về công tác tổ chức cán bộ: Nhà trường cần sớm rà soát, sắp xếp lại bộ máy, hoàn thiện nhân sự các Khoa/phòng theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu quả các vị trí việc làm theo đúng quy định; kiện toàn Hội đồng trường, Ban giám hiệu, rà soát lại lãnh đạo các Khoa/Phòng đảm bảo đúng quy định.

Về quy hoạch: bám sát định hướng, tầm nhìn, triết lý giáo dục đã đặt ra để có Chiến lược phát triển có tầm nhìn dài hạn 2030, định hướng 2045, trong đó phát triển đồng bộ cơ sở đào tạo và bệnh viện trường.

Về công tác Bệnh viện: đánh giá lại nhu cầu phát triển của nhà trường, đánh giá, rà soát lại các điều kiện theo cấp phép hoạt động để từ đó có định hướng, giải pháp có thể triển khai ngay các hoạt động của bệnh viện.

Về mặt tài chính: rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định đảm bảo nguyên tắc làm đúng theo quy định của pháp luật trong công tác quản lý tài chính, tài sản công, thu chi học phí, dịch vụ công.

Về chuyên môn đào tạo: tập trung rà soát đổi mới chương trình, giáo trình giảng dạy đặc biệt là giáo trình điều dưỡng hộ sinh theo lộ trình thi cấp phép hành nghề vào năm 2028.

Về đề xuất mở mã ngành mới (đào tạo chuyên khoa I hộ sinh) đáp ứng nhu cầu nhân lực, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương giao các đơn vị liên quan của Bộ Y tế phối hợp với nhà trường để đẩy nhanh việc này, nếu bảo đảm yêu cầu theo quy định, báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét; Đồng thời trường tiếp tục đẩy mạnh kiểm định chất lượng giáo dục.

Đối với chính sách đặc thù cho nghiên cứu khoa học về điều dưỡng, đề nghị trường cần bám sát chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng; Phối hợp chặt chẽ với Hội điều dưỡng, Hội Hộ sinh đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong hoạt động nghiên cứu.

Về các đề xuất khác, Thứ trưởng giao các vụ/cục chức năng của Bộ theo nhiệm vụ được giao phối hợp với nhà trường để trao đổi, hướng dẫn, hỗ trợ phù hợp.

Một số hình ảnh về buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm Trung tâm thực hành tiền lâm sàng