Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ tư, 29/05/2024 06:02


       Từ tháng 7 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 1 người tử vong. Bộ Y tế dự báo sắp tới có thể thêm ca mắc mới vì mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng.

        Đến nay, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022. Đặc biệt từ đầu tháng 7 đến nay, nước ta liên tục ghi nhận các ca bệnh.

        Các ca bệnh đã được ghi nhận tại 7 tỉnh/thành phố: TPHCM (46 ca), Lâm Đồng (2 ca), Long An (2 ca), Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Cần Thơ, mỗi địa phương 1 ca. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong tại TPHCM.

        Tuổi trung bình là 32 (18-49), hầu hết là nam (92,9%), có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (MSM - chiếm 78,6%), dị tính (8,9%). Khoảng 63% đang nhiễm HIV, 46% mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Bộ Y tế cảnh báo mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập trong cộng đồng - 1

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 56 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: CDC).

        Đây là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên trong thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TPHCM.

        Vì thế, để chủ động giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ, Cục Y tế dự phòng vừa có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh thành triển khai một số nội dung sau:

        Thứ nhất, đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng và tại các cửa khẩu (nếu có cửa khẩu), lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

        Bên cạnh đó, cần giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS để phát hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị.

        Các đơn vị quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Đồng thời, tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh đậu mùa khỉ.

        Thứ hai, đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ, gửi về Viện Pasteur/Viện vệ sinh dịch tễ khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán.

        Thứ ba, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

        Thứ tư, chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.

        Thứ năm, tiếp tục thực hiện truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tập trung truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

        Thứ sáu báo cáo kịp thời trường hợp bệnh đậu mùa khỉ tại địa chỉ website: https://macabenh.vncdc.gov.vn/?mod=monkey (điện thoại hỗ trợ: 0387525938).

       theo dantri.com.vn

Tin liên quan