Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ tư, 29/05/2024 07:19


Sáng ngày 09/10/2020 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tham dự phiên cuối Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO (RCM-71) về COVID-19 và các vấn đề ưu tiên khác trong khu vực. Tham dự Kỳ họp tại đầu cầu Bộ Y tế Việt Nam có TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng thuộc Bộ Y tế.

Đây là lần đầu tiên kỳ họp tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Nội dung tập trung vào COVID-19, các bệnh có thể ngăn ngừa được bằng vắc-xin và tiêm chủng; phẫu thuật giá rẻ và an toàn, già hóa dân số và sức khỏe. Kỳ họp cũng sẽ bàn về ngân sách chương trình 2022-2023 .

Tại kỳ họp, Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo y tế các nước chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 cũng như chương trình vì tương lai khu vực khỏe mạnh và an toàn nhất.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tham dự phiên cuối cùng Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Tại phiên cuối cùng Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO các đại biểu thông qua Nghị quyết của Kỳ họp. Các quốc gia thành viên sẽ gửi các bài tham luận bằng văn bản để Ban tổ chức đưa vào báo cáo cuối cùng.

Hình ảnh phiên cuối cùng Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Tại phiên khai mạc, ngày 06/10/2020, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có bài tham luận “Tổng quan đối với hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương và COVID-19”.

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết: COVID-19 đang ảnh hưởng tới các quốc gia trên toàn thế giới, Việt Nam cho tới nay đã thành công trong khống chế dịch COVID-19 ở trong nước. Tính đến ngày 06/9/2020, Việt Nam ghi nhận 1.096 ca mắc và 35 ca tử vong. Trên 90% số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đã hồi phục. Trong vòng 33 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới lây lan trong cộng đồng.

Đạt được kết quả tích cực này là nhờ kích hoạt sớm hệ thống cảnh báo kịp thời và quyết liệt, sự lãnh đạo từ Chính phủ và sự huy động thành công các nguồn lực với sự vào cuộc của toàn thể xã hội, sự đầu tư mang tính lâu dài của đất nước để củng cố ứng phó khẩn cấp sau các đợt dịch trước đó. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cảnh giác cao độ với COVID-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Việt Nam đánh giá cao vai trò lãnh đạo của WHO Tây Thái Bình Dương và đội ngũ WHO tại Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam qua hỗ trợ kỹ thuật ở các lĩnh vực trọng yếu gồm chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp y tế công.

Việt Nam hy vọng WHO tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trong đó có kiến thức mới và kết quả khoa học cập nhật về virus, dịch bệnh và ứng phó COVID-19./.

Theo Bộ Y tế

Tin liên quan