Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ ba, 26/09/2023 12:59


Trước đây, trường hợp vượt quá chuyên môn các bác sĩ tại trạm y tế (TYT) sẽ chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên. Hiện nay chỉ trong khoảng vài giây, các bác sĩ tại TYT đã được tư vấn chuyên môn từ xa, nhiều lợi ích được thấy rõ.

Ngày 16/9, BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, bên cạnh việc triển khai ứng dụng Telemedicine trong hội chẩn từ xa giữa các bệnh viện (BV) tỉnh, thành khu vực phía Nam với các BV đa khoa, chuyên khoa của TP đã được triển khai nhiều năm qua, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai ứng dụng Teleconsultation. Ứng dụng hỗ trợ các bác sĩ đang công tác tại TYT được các bác sĩ chuyên khoa của các BV thành phố tư vấn chuyên môn từ xa khi có nhu cầu.

Theo đó, Sở Y tế đã tận dụng phần mềm thuê bao sẵn có được dùng cho hội nghị giao ban trực tuyến, có tên là “True Conf”, để triển khai kết nối các bác sĩ tại TYT với bác sĩ chuyên khoa của các BV. Đây là một trong các ứng dụng họp trực tuyến chỉ cần có 3G hoặc wifi có thể kết nối trực tuyến giữa bác sĩ của TYT với bác sĩ tuyến trên với hình ảnh và âm thanh rõ ràng. Phương tiện kết nối đơn giản như máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh. Chi phí của ứng dụng thấp hơn nhiều so với chi phí đầu tư thiết bị để hội chẩn từ xa của các BV.

 

Bác sĩ và người bệnh tại TYT phường Cô Giang (quận 1, TP.HCM) được hỗ chuyên môn từ xa từ bác sĩ tại BV Nhân dân Gia định

Cũng theo Phó giám đốc Tăng Chí Thượng, bên cạnh lợi ích về chi phí thấp dễ dàng thực hiện, về khả năng kết nối, ứng dụng hội chẩn từ xa thông thường chỉ kết nối giữa các bác sĩ tuyến trên và bác sĩ tuyến dưới thì ở ứng dụng Teleconsultation có thể kết nối 3 bên (gồm bác sĩ chăm sóc ban đầu tại TYT với bác sĩ chuyên khoa tại các BV tuyến cuối và người bệnh). Chính sự kết nối này đã giúp các bác sĩ của TYT cảm thấy tự tin hơn khi khám, chữa bệnh cho người dân nâng cao khả năng chuyên môn. Đặc biệt, tác động tích cực đến với người bệnh, giúp người bệnh ngồi khám tại TYT nhưng được trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa của các BV thành phố, giúp người bệnh rất an tâm và tự tin hơn khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại TYT, không còn yêu cầu giới thiệu lên BV tuyến trên, giảm tải cho BV tuyến trên.

Theo sự phân công của Sở Y tế, mỗi BV đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của thành phố sẽ đảm trách tư vấn từ xa cho các bác sĩ của TYT theo địa bàn. Cùng với phương pháp hội chẩn từ xa, ứng dụng Teleconsultation sẽ là phương pháp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan