Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ hai, 26/09/2022 14:34


“Kịp thời” và “đúng hướng” là hai yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả cao cho công tác khám chữa bệnh trong y tế. Tuy nhiên, có rất nhiều rào cản khiến các y bác sĩ gặp trở ngại để đáp ứng được hai yếu tố này. Giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu từ VMED Group chính là lời giải cho bài toán về khoảng cách địa lý, tình trạng thiếu nguồn bác sĩ chuyên môn cao tại các tuyến cơ sở và giảm thiểu chi phí tối đa cho người bệnh.

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn thực hiện ca mổ với sự đồng hành, hỗ trợ trực tuyến của các bác sĩ tại BV Trung ương Thái Nguyên thông qua giải pháp KCB từ xa chuyên sâu của VMED Group.

Một trong những minh chứng điển hình cho việc ứng dụng hiệu quả giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu phải kể đến ca cấp cứu thành công bệnh nhân thủng dạ dày tại Trung tâm Y tế Côn Đảo. Ngày 24/07/2020, bệnh nhân nam 45 tuổi được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo trong tình trạng nguy kịch.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển vào đơn nguyên ICU, hệ thống Tele-ICU đã kết nối giữa Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo và Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Các chuyên gia tại bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu với đầy đủ thông tin dữ liệu lâm sàng của bệnh nhân từ máy thở, monitor, bệnh án điện tử… đã nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị, hướng dẫn các bác sĩ tại Côn Đảo kịp thời cứu sống người bệnh.

Bác sĩ, chuyên gia tại BV Bà Rịa - Vũng Tàu đang hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa cho bệnh nhân tại Côn Đảo qua hệ thống Tele-ICU - một phần trong giải pháp KCB từ xa chuyên sâu do VMED Group cung cấp.

Nhận định về ca mổ, bác sĩ Cao Văn Thái - Trưởng khoa Nội của Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo chia sẻ: “Với những hạn chế về nguồn lực và cơ sở vật chất, chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với ca bệnh nghiêm trọng như thế này. Nhờ có Tele-ICU, chúng tôi đã nhận được chỉ đạo kịp thời từ các bác sĩ tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu để mang lại sự an toàn cho bệnh nhân”.

Tele-ICU là nền tảng kết nối thông tin bệnh nhân giữa trung tâm chỉ huy tại bệnh viện tuyến trên và các đơn nguyên Tele-ICU tại các bệnh viện tuyến dưới thông qua phần mềm kết nối chuyên dụng và các thiết bị hồi sức hiện đại. Không chỉ tại Bệnh viện Bà Rịa - Trung tâm Y tế huyện Côn Đảo, hiện nay, hệ thống Tele-ICU của VMED Group đang được triển khai kết nối nhiều đơn vị y tế lớn nhỏ trên toàn quốc như: Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Đại học Y- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng…

 

Nhận thấy lợi ích đa chiều từ phía bệnh viện, các bác sĩ và người nhà bệnh nhân, VMED Group tiếp tục triển khai giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu trên diện rộng.

Ngày 11/09/2020, VMED Group đồng hành cùng Bệnh viện TW Thái Nguyên chính thức khai trương và đưa vào sử dụng Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa. Thông qua việc tích hợp Tele-ICU, Tele-ECG, CLAS Healthcare EMR, PACs… giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu của VMED Group có thể áp dụng được cho nhiều đơn nguyên chuyên sâu như ICU- Hồi sức cấp cứu, Tim mạch, Ung Bướu, Ngoại, Sản, Nhi. Đây là công cụ hữu ích, giúp đội ngũ y bác sĩ dễ dàng kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ tích cực, liên tục cho các bệnh viện tuyến dưới, đồng thời giúp giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện hội chẩn, tư vấn cho ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn thông qua giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu.

Tại sự kiện, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đánh giá: “Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, sự ra đời của giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu do Tập đoàn VMED phát triển đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Ước tính, khi triển khai hệ thống này trên toàn quốc sẽ tiết kiệm cho xã hội và ngành y tế hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.”

Trước khi triển khai giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tháng 4 năm 2019, VMED Group đã triển khai giải pháp Tele-ECG (giải pháp theo dõi điện tâm đồ từ xa) tại 6 trạm y tế xã của huyện Nam Đàn bao gồm: Kim Liên, Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Cát, Nam Thái và Vân Diên. Đây là những trạm y tế cấp xã đầu tiên trong cả nước được áp dụng hệ thống Tele-ECG vào thực tế hoạt động khám chữa bệnh cho người dân.

Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế, đại diện VMED Group cùng các đơn vị liên quan trao đổi về thực tế triển khai giải pháp Tele-ECG (một phần trong giải pháp KCB từ xa chuyên sâu của VMED Group) tại Trạm y tế của huyện Nam Đàn (Nghệ An)

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế cho biết: “Đây là một công nghệ rất mới, lần đầu tiên được áp dụng trong cả nước. Sau 6 trạm y tế xã của huyện Nam Đàn, sẽ triển khai đến 26 trạm y tế xã mô hình điểm của Bộ Y tế và tiến tới phủ rộng tới toàn bộ các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… góp phần tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Bắt kịp “thời điểm vàng” để cứu sống bệnh nhân là điều mà mỗi bác sĩ luôn trăn trở trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Phát triển và nhân rộng giải pháp KCB từ xa chuyên sâu chính là cách để VMED Group thực hiện cam kết đồng hành cùng các bác sĩ thu hẹp khoảng cách địa lý, vượt qua rào cản không gian, giảm độ trễ về thời gian để ngày càng có nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước được cứu chữa đúng với tinh thần “Nước xa cứu được lửa gần”.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan