Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ sáu, 30/09/2022 10:11


       Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 có chức năng quản lý và điều hành các nguồn lực và hoạt động chuyên môn nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly, chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa qua công nghệ thông tin và viễn thông.

10h sáng ngày 05/3/2020, tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đã chính thức ra mắt.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID – 19 được thành lập theo Quyết định số 771/QĐ-BYT ngày 04/3/2020 trực thuộc Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. 

Kinh nghiệm của giáo sư đầu ngành được áp dụng tại cơ sở

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch COVID- 19, nhiều bệnh nhân nặng chúng ta đã ứng phó tốt, không để xảy ra trường hợp tử vong, lây nhiễm sang nhân viên y tế. Tuy nhiên chúng ta cũng phải lường trước những tình huống bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn, có nhiều bệnh nhân nặng. Vì thế, sự ra đời của Trung tâm này sẽ giúp hỗ trợ về chuyên môn với các tuyến, kể cả vùng sâu, xa. Kinh nghiệm của các giáo sư đầu ngành ngay từ tuyến Trung ương được áp dụng ngay cho tuyến cơ sở.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, lâu nay chúng ta đã hỗ trợ y tế tuyến dưới qua hệ thống trực tuyến, qua điện thoại, tuy nhiên vẫn còn một số bất cập. Sự ra đời của Trung tâm này khắc phục được mọi hạn chế trước đây. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các chuyên gia tuyến trên ở bất cứ đâu có thể nhìn thấy bệnh nhân và các thông số, chức năng sống, tình trạng của bệnh nhân, biết được tất cả diễn biến của bệnh nhân từ hô hấp, điện tim… Từ đó sẽ hỗ trợ tuyến dưới làm sao chỉ định phù hợp về thở máy, truyền dịch… Khi dịch xảy ra diện rộng, việc thiếu bác sĩ hồi sức là hiện hữu vì thế Việt Nam phải triển khai ngay việc xây dựng và ra mắt Trung tâm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long trao quyết định ra mắt Trung tâm cho PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế
 

"Một trong những vấn đề lây nhiễm dịch bệnh là thời gian tiếp xúc của người chăm sóc với người bệnh càng nhiều, tỉ lệ lây nhiễm càng tăng. Do đó nếu có phương tiện, hình thức chăm sóc vừa đảm bảo thêm dõi bệnh nhân kịp thời, lại giúp hạn chế lây nhiễm giữa nhân viên y tế và bệnh nhân là rất cần thiết. Hệ thống này ra đời giải quyết vấn đề đó, giảm tiếp xúc của nhân viên y tế và bệnh nhân”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói. 

Cũng tại Lễ ra mắt Trung tâm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã biểu dương hệ thống y tế các tuyến, đặc biệt là các y bác sĩ và nhân viên y tế tham gia trực tiếp chăm sóc điều trị người bệnh, người nghi nhiễm. Đồng thời Thứ trưởng cũng biểu dương Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các đơn vị liên quan phối hợp kịp thời để đưa Trung tâm vào hoạt động.

“Đây là bước đi ứng dụng công nghê cao vào hồi sức tích cực. Ngày hôm nay điểm cầu demo là Trung tâm y tế Phúc Yên - nơi tiến hành điều trị bệnh nhân. Tôi mong từ đây lan toả tất cả hệ thống để khi có tình huống dịch bệnh quy mô lớn xảy ra, chúng ta sẵn sàng ứng phó”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thêm bước tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong phòng chống dịch COVID-19

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, ngay khi nhận định có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành các chuyên khoa Truyền Nhiễm, Hồi sức tích cực, Nhi khoa, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Cận lâm sàng từ các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Học viện Quân Y, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp Hồ Chí Minh…xây dựng một hệ thống tài liệu chuyên môn và trực tiếp hỗ trợ tuyến dưới.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID–19 chính thức ra mắt

Với 4 phương châm tại chỗ: “cách ly tại chỗ”, “điều trị tại chỗ”, “nguồn lực tại chỗ” và “chỉ huy tại chỗ” cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đồng bộ của các bộ, ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, “không được chủ quan, không để dịch lây lan” đã giúp Việt Nam nhanh chóng hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh và điều trị thành công cho 16 ca bệnh COVID-19.

“Việc kết nối giữa chuyên gia, bệnh viện tuyến cuối với các bệnh viện tuyến dưới giúp chuyển tải nhanh chóng các chỉ đạo điều hành, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn từ các lãnh đạo, chuyên gia tới những bác sĩ ở tuyến đầu đang trực tiếp điều trị người bệnh. Việc áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong tư vấn điều trị từ xa giúp nâng cao năng lực xử lý dịch bệnh của hệ thống khám, chữa bệnh, kịp thời đối phó với các cấp độ kịch bản bệnh dịch”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: Trung tâm điều hành có chức năng quản lý và điều hành các nguồn lực và hoạt động chuyên môn nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa thông qua công nghệ thông tin và viễn thông. Xây dựng, sửa đổi, bổ sung, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh, quy trình chăm sóc và các hướng dẫn chuyên môn liên quan.

Thành lập các Hội đồng chuyên môn liên quan để tư vấn hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm COVID-19.

Đồng thời Trung tâm cũng có nhiệm vụ tổ chức đào tạo, tập huấn tại chỗ hoặc từ xa nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh liên quan về chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê giới thiệu tài liệu chuyên môn phục vụ phòng và Kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19
 

“Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh có khả năng thu dung chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 để hỗ trợ kịp thời trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng: Trong trường hợp bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh có điều trị người bệnh COVID-19, Trung tâm điều hành sẽ thiết lập điểm cầu để đảm bảo việc giám sát, hỗ trợ từ xa về chuyên môn chẩn đoán điều trị người bệnh COVID-19 tại chỗ.

Hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên không cần thiết. Xây dựng hệ thống thông tin giám sát tình hình dịch bệnh, ghi nhận diễn biến từng ca bệnh lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở xét nghiệm”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê thông tin thêm

Cũng trong dịp này, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng công bố Bộ tài liệu phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 bao gồm: Sổ thông tin y tế Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19; hướng dẫn phòng và Kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19; Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh COVID-19. Đây là những tài liệu quan trọng đã giúp các cơ sở khám, chữa bệnh và nhân viên y tế toàn hệ thống phát hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID - 19 do Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ triển khai với các giải pháp Y tế số 4.0 sẽ tận dụng được tất cả ưu điểm của các Giải pháp Y tế số 4.0 trong công tác đẩy lùi dịch trên toàn quốc.

Đó là các giải pháp tích hợp công nghệ truyền hình hội nghị (teleconferencing), bệnh án điện tử tập trung, kết nối với máy monitoring bệnh nhân, hệ thống PACS cloud để hội chẩn kết quả chẩn đoán hình ảnh...., cho phép các chuyên gia, các nhà quản lý tư vấn chuyên môn và chỉ đạo điều hành cho tuyến dưới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Trung tâm có khả năng kết nối đến 23 điểm cầu trọng điểm chống dịch và hơn 1.400 bệnh viện trên cả nước. Giải pháp Y tế số 4.0 tại “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID - 19” giúp triển khai một hệ thống hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID – 19 xuyên suốt từ Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế tới các cơ sở khám, chữa bệnh có thu dung, cách ly, điều trị người bệnh COVID-19./.

Theo Bộ Y tế

Tin liên quan