Logo NDUN
Lên đầu trang
Thứ ba, 26/09/2023 12:49


 

       Ngày 05/9/2019 tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước lưu vực sông Mê Kông mở rộng lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

       Tham dự Hội nghị có, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vu, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế

       Hội nghị còn có sự tham dự của gần 250 đại biểu, trong đó có 40-50 đại biểu từ các nước thuộc lưu vực vùng sông Mekong, một số nước thuộc khối ASEAN, một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các đại biểu của Việt Nam.

 

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

       Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam mong muốn khẳng định vai trò của y dược cổ truyền (YDCT) trong chăm sóc sức khỏe người dân. .Việc củng cố, phát triển hệ thống YDCT là một trong các mục tiêu cơ bản mà thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm. 

        Việt Nam và các nước trong tiểu vùng Sông Mekong đều có nền y dược cổ truyền lâu đời. Nền y dược cổ truyền đó đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các nước trong tiểu vùng sông Mekong cần tiếp tục tích cực đầu tư và chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện việc kế thừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển nền y dược cổ truyền, kết hợp các thành tựu của y dược cổ truyền với các thành tựu, những kiến thức của khoa học hiện đại để phát triển một nền y học hiệu quả, an toàn và bền vững.

       Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố với trên 1.000 huyện và trên 11.000 xã, phường có hệ thống bệnh viện y dược cổ truyền công lập tuyến Trung ương và 65 bệnh viện tuyến tỉnh. Tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%; Trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam. Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Quang cảnh Hội nghị

       Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước lưu vực sông Mê Kông mở rộng lần thứ 9 năm 2019 nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung được Hội nghị lần 8 năm 2017 tổ chức tại Yangun đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về Y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong.

       Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ có một số hoạt động như triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế. Các hoạt động nhằm  giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; quảng bá những thành tựu, sản phẩm y dược cổ truyền của Việt Nam; giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước lưu vực Mekong…

       Ngoài ra, tại Hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mekong và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền; tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế  và PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế trao Giải thưởng Hải Thưởng Lãn Ông lần thứ 5 cho đại diện 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền

       Nhân dịp này, Bộ Y tế sẽ trao Giải thưởng Hải Thưởng Lãn Ông lần thứ 5 cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền.

       Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 5 - 6/9/2019./.

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan