Thứ bảy, 04/05/2024 18:19

Ngày 24/4/2024, Đoàn Đoàn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam do Ngài Ishii Chikahisha - Bí Thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã về thăm và làm việc tại trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Cùng tham gia Đoàn công tác có ông Nguyễn Thế Hùng - Thư ký ban Kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản; ông Kaneda Yoshinori - Phó Giám đốc dự án EPA; bà Nguyễn Thị Tứ - Công ty cổ phần Meiko Network Japan.

Tiếp đoàn tại trường Đại học Điều dưỡng Nam Định có  TS. Trương Tuấn Anh - Hiệu trưởng và lãnh đạo các đơn vị chức năng của nhà trường.

TS. Trương Tuấn Anh vui mừng chào đón Ngài Ishii Chikahisha - Bí Thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, TS. Trương Tuấn Anh gởi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ, các cơ quan tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ Nhà trường trong việc hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên trong thời gian qua. TS. Trương Tuấn Anh - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu về Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, các thế mạnh, tiềm năng hợp tác giữa nhà trường và các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực cung cấp nguồn nhân lực về diều dưỡng đồng thời nhấn mạnh: với nền tảng vững chắc, với sự mạnh dạn đổi mới, đón đầu xu thế thời đại, Đại học Điều dưỡng Nam Định đã trở thành một trong những trường đại học đào tạo điều dưỡng – hộ sinh, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Ngài Ishii Chikahisha - Bí Thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thân tình của nhà trường; đồng thời nhấn mạnh việc hợp tác trong khuôn khổ dự án EPA sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt hai bên thảo luận về công tác đào tạo nguồn nhân lực điều dường của nhà trường; xu hướng đi làm việc tại Nhật Bản của sinh viên Nhà trường sau tốt nghiệp; tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ dự án EPA.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Trương Tuấn Anh thay mặt nhà trường trân trọng cảm ơn Đoàn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với nhà trường và hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. Lãnh đạo Nhà trường luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận, định hướng và đồng hành cùng nhà trường trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng sinh viên thực tập, việc làm, góp phần tăng thêm tình hữu nghị ngoại giao giữa 02 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

EPA (Economic Partnership Agreement) là chương trình đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, chương trình thực hiện theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA); Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trực tiếp là Cục Quản lý lao động ngoài nước) là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình EPA.

EPA được kí kết từ năm 2012 với mục đích hàng năm phía Việt Nam sẽ tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho các lao động có mong muốn tham gia chương trình điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản. Sau thời gian làm việc tại Nhật các điều dưỡng viên và hộ lý người Việt có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài, thậm chí sẽ làm việc vô thời hạn tùy theo nguyện vọng của cá nhân.

Yêu cầu đối với chương trình EPA làm việc tại Nhật

- Được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng do Bộ LĐTBXH quản lý

- Miễn phí tiền ăn trong suốt thời gian học

- Được miễn phí chỗ ở nội trú

- Được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí trong thời gian học

- Mức lương điều dưỡng viên tại Nhật từ 130.000 – 140.000 yên/tháng, hộ lý là 140.000 – 150.000 yên/tháng.

- Sau khi sang Nhật làm việc có cơ hội ở lại Nhật làm việc lâu dài.

Tuy nhiên, yêu cầu đối với ứng viên tham gia chương trình EPA khá cao so với chương trình thực tập sinh kỹ năng. Cụ thể như sau:

1. Ứng viên hộ lý

- Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm).

- Độ tuổi: không quá 35 tuổi

- Đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận

- Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

2. Ứng viên điều dưỡng: Tiêu chí giống với hộ lý và có thêm những điều kiện sau:

- Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

- Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng.

- Bên cạnh những điều kiện về kinh nghiệm, chuyên môn, bằng cấp ứng viên cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4 trước khi xuất cảnh và hoàn thành N3 sau một năm làm việc.

Công việc của ứng viên khi tham gia chương trình EPA làm việc tại Nhật

- Hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh

- Giúp đỡ, chăm sóc bệnh nhân vệ sinh cá nhân, đi lại, báo cáo, cập nhật tình hình của từng bệnh nhân, người già

- Chỉ dẫn cho người nhà của người bệnh

- Hỗ trợ đẩy xe lăn đối với bệnh nhân không có khả năng đi lại, nhắc nhở bệnh nhân thời gian uống thuốc

- Cập nhật, ghi chép đầy đủ lịch trình sinh hoạt, phác đồ điều trị với bệnh nhân

- Báo cáo ngay với bác sĩ khi bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng xảy ra để có thể thăm khám và xử lý kịp thời.

Ưu điểm của chương trình EPA làm việc tại Nhật Bản

Đây là chương trình của Bộ LĐTB &XH, khi tham gia ứng viên sẽ được:

- Hỗ trợ làm visa, thủ tục đi Nhật, chi phí đi Nhật miễn phí hoàn toàn

- Có cơ hội làm việc lâu dài, phát triển bản thân

- Được tham gia thi lấy bằng Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản

- Hỗ trợ 100% chi phí sang Nhật làm việc