Thứ sáu, 19/04/2024 18:04

北九州とベトナムの大学が協定

生活習慣病対策などが課題となっているベトナムで、日本の栄養学の知識や技術を生かそうと、北九州市の大学とベトナムの大学などが、学生の交流などを盛り込んだ協定を結びました。

協定を結んだのは、北九州市八幡西区にある九州女子大学と、管理栄養士の養成課程を持つベトナムのナムディン看護大学、それにベトナム国立栄養研究所です。

8日は九州女子大学で調印式が行われ、それぞれの代表が協定書に調印しました。

ベトナムでは、食生活の変化による生活習慣病の増加や、高齢化に伴って医療費の負担増が課題になっているということです。

このため協定では、生活習慣病の予防に向けた共同研究を行うほか、将来的には管理栄養士の育成に向け、ナムディン看護大学の学生や教職員が九州女子大学で栄養学などを学ぶほか、九州女子大の教職員がベトナムで指導にあたることにしています。

ナムディン看護大学のレ・タン・ツング学長は「取り組みを通じてベトナム人の健康増進につなげていきたい」と話していました。

北九州のニュース

Tại Việt Nam, thực trạng các bệnh liên quan đến lối sống đã trở thành một vấn đề được xã hội quan tâm. Đứng trước thực trạng đó ngày 08/05/2019 tại thành phố Kitakyushu - Nhật Bản, Trường Đại học Nữ sinh Kyushu, trường đại học Điều dưỡng Nam Định, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về việc trao đổi sinh viên và trao đổi học thuật liên quan đến dinh dưỡng và công nghệ khoa học dinh dưỡng của Nhật Bản hướng tới việc đào tạo cử nhân dinh dưỡng cho Việt Nam.

Sự gia tăng các bệnh liên quan đến lối sống sinh hoạt do thay đổi thói quen ăn uống cùng với việc già hoá dân số ở Việt Nam khiến cho gánh nặng chi phí y tế ngày càng tăng. Do đó ngoài việc tiến hành nghiên cứu chung để phòng ngừa các bệnh liên quan đến lối sống, thoả thuận cũng  hướng tới việc đào tạo các nhà quản lý dinh dưỡng. Trong tương lai giảng viên và sinh viên của trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Việt Nam có cơ hội học về dinh dưỡng tại trường Đại học Nữ sinh Kyushu, Nhật Bản và giảng viên của trường Đại học Nữ sinh Kyushu sẽ sang Việt Nam để giảng dạy.

Chia sẻ sau lễ ký kết, PGS.TS. Lê Thanh Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nhấn mạnh "Hoạt động hợp tác này có ý nghĩa rất lớn trong việc từng bước cải thiện sức khoẻ cho người dân Việt Nam".

Theo NHK News Web