Thứ bảy, 27/04/2024 04:50

Chiều ngày 05/02/2018 tại Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tổ chức Lễ cắt băng khánh thành Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh.

05.02.2018. Khánh thành 1.jpg

Các đại biểu tham dự cắt băng khánh thành hệ thống phòng xét nghiệm

Tham dự và chủ trì buổi Lễ có GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Sally Davies, Cố vấn trưởng Y tế, Bộ Y tế Vương quốc Anh; cùng đại diện các tổ chức quốc tế WHO, CDC, FAO; đại diện Lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành các cơ quan Trung ương, lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Viện của Bộ Y tế; và cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, Hà Nội đã về dự và đưa tin cho sự kiện.

Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh với quy mô rộng gần 3500m2 được đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Phòng xét nghiệm được xây dựng với sự tài trợ bởi quỹ Fleming Fund và sự hỗ trợ của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford (OUCRU).

Hệ thống này bao gồm các Phòng Xét nghiệm về Hóa sinh, Miễn dịch, Huyết học truyền máu, Vi sinh, Ký sinh trùng, Nấm, HIV, Lao, Sinh học phân tử. Khi đi vào hoạt động Phòng Xét nghiệm sẽ khẳng định kết quả nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ; Xác định các đặc điểm kiểu hình và kiểu gen liên quan tới tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập từ các phòng xét nghiệm vi sinh của các bệnh viện; Điều phối hoạt động ngoại kiểm về định danh và kháng sinh đồ của vi khuẩn trong hệ thống các phòng xét nghiệm; Đào tạo, chuẩn hóa kỹ thuật, chuyển giao công nghệ về nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ theo hướng dẫn quốc gia và quốc tế; cũng như phát triển các phương pháp chẩn đoán căn nguyên gây bệnh và tính chất kháng bằng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới trong một số trường hợp đặc biệt; đồng thời thu thập, phân tích và báo cáo số liệu về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới và đề kháng đặc biệt để kịp thời ứng phó với tình trạng kháng kháng sinh đang là mối đe dọa trong và ngoài nước; và báo cáo định kỳ với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để có chiến lược phòng chống kháng thuốc ở tầm quốc gia và khu vực cũng như trên thế giới; Thực hiện chương trình giám sát kháng kháng sinh theo chương trình giám sát kháng kháng sinh toàn cầu (GLASS) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

05.02.2018. Khánh thành 0.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm

Trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng GS. Sally Davies, Cố vấn trưởng Y tế, Bộ Y tế, Vương quốc Anh cùng các vị đại biểu đã cùng tham gia Hội đàm về vấn đề kháng kháng sinh tại Việt Nam. Tại buổi Hội đàm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển, xây dựng các phòng thí nghiệm, và công tác phòng chống kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

05.02.2018. Khánh thành 2.jpg

05.02.2018. Khánh thành 3.jpg

Đại biểu tham quan phòng xét nghiệm

05.02.2018. Khánh thành 4.jpg

05.02.2018. Khánh thành 5.jpg