Lên đầu trang
Chủ nhật, 16/12/2018 13:41


       Ngày 15/12/2017, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Phổ biến Thông tư 39/2017/TT-BYT quy định về gói dịch vụ y tế (DVYT) cơ bản cho y tế tuyến cơ sở. Tham dự hội nghị có PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam; đại diện UBCVĐXH của Quốc Hội, Văn phòng Chính phủ, Bảo Hiểm Y tế Việt Nam, Bộ Tài chính; Các Vụ, Cục, Viện (Bộ Y tế), Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Kinh tế y tế Việt Nam; các tổ chức quốc tế (USAID, WB, JICA…).

15.12.2017. thong tu 39.1.jpg

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Việc thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân theo cả 3 chiều (về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, phạm vi cung ứng dịch vụ và giảm chi phí từ tiền túi hộ gia đình) trong bối cảnh nguồn lực tài chính còn nhiều hạn hẹp đang là một thách thức lớn. Bộ Y tế rất mong muốn sự tham gia tích cực của các tổ chức, đơn vị và các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong nước và quốc tế để Thông tư sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tuyến y tế cơ sở.

15.12.2017. thong tu 39.2.jpg

Ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu

Thông tư gồm 07 điều, trong đó quy định gói dịch vụ y tế cơ bản gồm: Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả gồm các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được áp dụng tại tuyến xã; Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe. Gói dịch vụ y tế cơ bản được cập nhật định kỳ từ 01 đến 02 năm hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

Tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh. Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao năng lực chuyên môn.

15.12.2017. thong tu 39.3.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

       Thông tư cũng quy định rõ mức thanh toán cho các DVYT theo từng gói dịch vụ khác nhau. Theo đó, đối với Gói DVYT cơ bản do quỹ BHYT chi trả, giá thuốc, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT và Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế thuộc gói dịch vụ y tế này được hưởng quyền lợi theo phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT và các quy định tại Thông tư này. Còn lại, các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế và các quyền lợi khác sẽ được cơ quan BHXH thanh toán theo quy định của pháp luật về BHYT./.

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan