Lên đầu trang
Thứ bảy, 17/11/2018 16:09


       Sáng ngày 15/11/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Bộ Y tế nâng cao tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và kế hoạch hóa gia đình và tăng cường đáp ứng y tế cho các vấn đề mới nổi thông qua việc xây dựng và giám sát thực hiện các luật và chính sách dựa trên bằng chứng và quyền con người”.

       Tham dự và chỉ đạo buổi Hội thảo có GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Astrict Bandt- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, PGS. TS. Phan Lê Thu Hằng- Phó Vụ trưởng Vụ KHTC, Giám đốc dự án VMN9P01; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ/Cục/Tổng cục Bộ Y tế, các Bộ/Ngành: Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nội Vụ, Bộ LĐTBXH, Tổng cục thống kê; đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm sức khỏe sinh sản của một số tỉnh triển khai thí điểm các mô hình về chính sách do UNFPA hỗ trợ. Về phía tổ chức quốc tế có: Trưởng đại diện UNAIDS tại Việt Nam, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tại Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các tổ chức: EU, UN Women, UN AIDS, ngân hàng thế giới…. 

 Thu truong Tien ngay 15.11 (1).JPG

Với tổng ngân sách 6,4 triệu đô- la Mỹ cho giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2021 trong đó UNFPA hỗ trợ 5,5 triệu đô-la Mỹ, dự án nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam thông qua việc xây dựng và thực hiện các chính sách hiệu quả dựa trên bằng chứng trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, dân số và kế hoạch hóa gia đình. Dự án tập trung vào việc tăng cường tiếp cận phổ cập và sử dụng dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, dân số và kế hoạch hóa gia đình có chất lượng, đáp ứng y tế có hiệu quả các vấn đề nổi cộm như mất cân bằng giới tính khi sinh và bạo lực giới cho tất cả các nhóm đối tượng, đặc biệt là các nhóm đối tượng thiệt thòi, dễ tổn thương và đẩy mạnh bình đẳng giới ở Việt Nam.

Thu truong Tien ngay 15.11 (2).JPG

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại buổi hội thảo, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ Y tế đã có hợp tác với UNFPA từ 8 chương trình quốc gia trước để giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe tình dục, dân số và kế hoạch hóa gia đình. Trong giai đoạn từ năm 2012-2016, Bộ Y tế hợp tác với UNFPA với quy mô vốn và nội dung khá lớn. Dự án đã đạt được kết quả đề ra, góp phần thành công cho Chương trình quốc gia 8 và cho việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành y tế.

Thu truong Tien ngay 15.11 (3).JPG

Bà Astrict Bandt, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam 

Cũng tại buổi lễ, bà Astrid Bant khẳng định, UNFPA cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc đạt được tầm nhìn về tiếp cận phổ cập với một gói dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD có chất lượng tại tất cả các xã và các huyện trên địa bàn cả nước; ngoài ra sẽ áp dụng cách tiếp cận thống nhất và đa ngành khi giải quyết các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe. Để có thể thực hiện được cách tiếp cận này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự và bà mong muốn dự án sẽ đạt hiệu quả cao trong giai đoạn tiếp theo.

Một số hình ảnh tại hội thảo

Thu truong Tien ngay 15.11 (4).JPG

Toàn cảnh hội thảoThu truong Tien ngay 15.11 (6).JPG
Thu truong Tien ngay 15.11 (7).JPG

Hai bên ký kết hợp tác

       Theo Bộ Y tế

 

 

 

Tin liên quan