Lên đầu trang
Chủ nhật, 24/03/2019 12:34

 
 

GIZ

       Sáng ngày 12/11/2015 Ban Giám hiệu trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và đại diện phòng Hợp tác Quốc tế, phòng Đào tạo đã có buổi làm việc với chuyên gia của Hội điều dưỡng Việt Nam cùng chuyên gia của dự án GIZ.

       Nội dung của buổi làm việc tập trung vào việc tổ chức hợp tác quốc tế Đức GIZ cần thu thập thông tin cũng như đánh giá khả năng tham gia dự án Tuyển chọn, hợp tác và đào tạo bổ sung về chuyên môn cho nhân lực trẻ Việt Nam trở thành điều dưỡng chăm sóc người bệnh của các cơ sở đào tạo thuộc Top các trường Đại học và Cao đẳng tốt nhất tại Việt Nam có đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng.

       Tổ chức hợp tác quốc tế Đức GIZ là cơ quan trực thuộc và hỗ trợ Chính phủ Liên bang Đức trong lĩnh vực hợp tác quốc tế với mục tiêu chung là phát triển bền vững. GIZ hoạt động trên 130 quốc gia với đội ngũ nhân viên hơn 16.000 người. Riêng tại Việt Nam, GIZ đã có mặt hơn 20 năm với sự giúp sức của đội ngũ nhân viên khoảng 250 người, triển khai trên toàn quốc, bao gồm cả nhân sự trong nước và ngoài nước.

       Thay mặt cho Chính phủ Liên Bang Đức, GIZ tư vấn cho Chính phủ Việt Nam và hiện đang ưu tiên thực hiện 03 lĩnh vực trọng điểm: Đào tạo nghề, Chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, và Năng lượng tái tạo.

       Bên cạnh 03 lĩnh vực trọng điểm nêu trên, GIZ dưới sự ủy thác của Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức từ năm 2013 đã hợp tác cùng Bộ Lao động thương binh và xã hội tại Việt Nam thực hiện một dự án thí điểm về Tuyển dụng và đào tạo nhân lực trẻ Việt Nam trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già. Dự án thí điểm này đã được thực hiện làm 02 giai đoạn và để lại nhiều kết quả quan. Kết thúc giai đoạn thí điểm, dự án đã bước sang giai đoạn mới với sự tham gia của các cơ sở y tế tư nhân của Đức với Việt Nam theo đúng tinh thần Bản Ý định thư chung về tuyển dụng nhân lực công bằng được hai bên chính phủ ký duyệt ngày 01/7/2015.

       Đầu tháng 10 vừa qua tại Berlin, dựa trên cơ sở kết quả tích cực thu được từ các dự án thí điểm hợp tác từ năm 2013, tới đây một thỏa thuận hợp tác mới sẽ tiếp tục được ký kết giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức và Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam nhằm triển khai một dự án thí điểm tiếp theo về Tuyển chọn, hợp tác và đào tạo bổ sung về chuyên môn cho nhân lực trẻ Việt Nam trở thành điều dưỡng chăm sóc người bệnh bắt đầu từ năm 2016. Tương tự dự án thí điểm Đào tạo điều dưỡng chăm sóc người già đã được thực hiện, tuy nhiên ở dự án sắp tới, các học viên sẽ được học căn bản về nghề điều dưỡng chăm sóc người bệnh trong thời gian 12 tháng học tiếng Đức tại Việt Nam nhằm rút ngắn thời gian đào tạo nghề tại Đức từ 03 năm xuống còn 02 năm.

Tin liên quan