Thứ sáu, 19/04/2024 16:59

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh và công văn số 445/BVHTTDL-TV của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), các thư viện đã tích cực góp phần vào công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh bằng cách tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến bạn đọc và mọi tầng lớp nhân dân qua công tác phục vụ tại thư viện, ngoài thư viện và trên trang thông tin điện tử.

 

 

Hai thông tin chuyên đề do Vụ Thư viện phối hợp với Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Thư viện Cần Thơ "Phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra" và "Những điều cần biết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra và biện pháp phòng chống" đã được nhiều thư viện sử dụng để phổ biến trên không gian mạng. 

 

Đó là những tài liệu được thu thập và phản ánh kịp thời kịp thời các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành và chính quyền địa phương cũng như các tài liệu và thông tin hữu ích về dịch bệnh và cách ứng phó với dịch bệnh.

 

 

Nhân viên Thư viện TP. Cần Thơ phát khẩu trang cho bạn đọc

 

 

Thư viện Quốc gia Việt Nam và nhiều thư viện tỉnh, thành phố vẫn triển khai các hoạt động để hỗ trợ bạn đọc đến đọc sách báo và tài liệu. Một số thư viện tỉnh đẩy mạnh công tác phục vụ tại nhà miễn phí, đặc biệt ưu tiên đối tượng người cao tuổi và trẻ em.

 

Một số thư viện tỉnh đã phối  hợp với các cơ quan chức năng phát tờ rơi về phòng chống dịch bệnh và khẩu trang miễn phí cho bạn đọc.

Có một số thư viện đã ngừng phục vụ trong thời gian vừa qua để khử trùng và vệ sinh, có thể kể đến các thư viện đại học, một số ít thư viện tỉnh, thư viện huyện... Nhiều thư viện tỉnh đã phối hợp với ngành y tế địa phương khử trùng, vệ sinh toàn bộ trụ sở để đảm bảo an toàn cho người đọc. 

 

Tại một số thư viện, các phòng phục vụ như: phòng thiếu nhi, phòng đa phương tiện, phòng mượn, phòng đọc, thang máy… đều có dán pano hình ảnh hướng dẫn cách đề phòng và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. 

 

Từng phòng phục vụ đều có trang bị khẩu trang y tế cùng dung dịch sát khuẩn và tờ rơi hướng dẫn cho bạn đọc cách phòng lây nhiễm dịch COVID-19.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền và các hoạt động cung cấp dịch vụ đảm bảo vệ sinh theo quy định, ngành thư viện tiếp tục bám sát diễn biến phức tạp để chủ động có các phương án phù hợp sẵn sàng ứng phó và góp phần đắc lực chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

T.H

 

Tin liên quan