Thứ sáu, 26/04/2024 21:35

Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai trong số các bệnh không lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay. Để kiểm soát gánh nặng bệnh tật do các vấn đề sức khỏe này gây ra cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ trung ương đến địa phương. Trong đó trạm y tế các xã/phương có vai trò rất quan trọng, vì trạm y tế được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế; đồng thời là tuyến đầu, “người gác cổng” của hệ thống y tế trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp gần dân nhất. Không những thế Y tế cơ sở là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Chính vì thế việc triển khai thực hiện các nghiên cứu về quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.

Căn cứ vào đề xuất của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và Sở Y tế tỉnh Nam Định, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã phê duyệt nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2019 với tên gọi “Một số giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp áp và đái tháo đường tại tuyến xã tỉnh Nam Định” (kèm theo Quyết định số 76/QĐ-UBND ngày 21/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định) Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định được giao là chủ trì, Sở Y tế Nam Định phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Đề tài được triển khai thực hiện tại 15 xã/phường của trung thâm y tế hành phố nam định, trung tâm y tế huyện vụ bản và trung tâm y tế huyện hải hậu. Sau 7 tháng triển khai thực hiện, mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid 19, nhưng với lỗ lực của Ban quản lý, sự hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Nam Định và sự hợp tác nhiệt tình của các trạm y tế. Ban quản lý đề tài cũng đã thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung theo kế hoạch trong hợp đồng đã ký kết với Sở KH&CN tỉnh Nam Định.

Với mục đích báo cáo một số kết quả sơ bộ về thực trạng hoạt động dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến xã đồng thời thảo luận các giải pháp để tăng cường hiệu quả của các hoạt động này trong thời gian tới. Ngày hôm nay Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Nam Định đồng tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp quản lý bệnh THA và ĐTĐ tại tuyến xã tỉnh Nam Định”.

Về phía đơn vị chủ trì Hội thảo: có PGS.TS. Lê Thanh Tùng –Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, cùng các Thầy trong Ban giám hiệu

Về phía đơn vị đồng tổ chức Hội thảo có ThS. Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định; đại diện phòng nghiệp vụ y

Về phía đơn đại biểu khách mời có Ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nam Định và các đại diện Sở Y tế Nam Định, đại diện trung tâm CDC tỉnh Nam Định; đại diện trung tâm các huyện, thành phố Nam Định và trạm y tế phường/xã thuộc địa điểm nghiên cứu; lãnh đạo và đại diện giảng viên của Khoa YTCC trường Đại học Điều dưỡng Nam Định.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lê Thanh Tùng - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ y tế thôn, xã trong việc dự phòng, phát hiện sớm, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến xã và ở cộng đồng, cũng như tính cấp thiết của đề tài.

PGS.TS. Lê Thanh Tùng –Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo các thành viên trong Ban quản lý nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã trình bày 3 báo cáo tham luận:

ThS. Lê Thị Huyền Trinh: “Kiến thức của cán bộ y tế tuyến xã về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường”.

CKI. Hoàng Thị Vân Lan: “Thực trạng triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại một số xã tỉnh Nam Định”.

TS. Đỗ Minh Sinh: “Một số gải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến xã”.

Các báo cáo viên tham luận tại Hội thảo

Sau phần trình bày tham luận của các báo cáo viên là phần thảo luận rất sôi nổi của các về các giải pháp để tăng cường hiệu quả các hoạt động dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến xã, đại diện trung tâm CDC và các trung tâm y tế huyện, thành phố/phường/xã trong tỉnh Nam Định phát biểu đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong việc dự phòng, phát hiện sớm, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến xã.

ThS. Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định kết luận buổi Hội thảo

Kết thúc Hội thảo ThS. Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định tổng kết các ý kiến và nêu rõ vai trò cũng như tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ y tế thôn, xã trong việc nâng cao hiệu quả dự phòng, phát hiện sớm, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến xã. Yêu cầu Ban quản lý nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo để hoàn chỉnh xây dựng mô hình dự phòng, phát hiện sớm, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường đúng theo tiến độ của đề tài.