Thứ sáu, 19/04/2024 16:57

Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm chủng

 

Trong nhiều ca phản ứng sau tiêm chủng được ghi nhận là do trẻ được tiêm mang bệnh trùng hợp ngẫu nhiên mà không được phát hiện. Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm cho trẻ.

Trước đó, khi xảy ra một loạt các phản ứng liên quan đến vắc xin Quinvaxem, nhiều trường hợp phản ứng là do trẻ mang bệnh trùng hợp ngẫu nhiên mà không được phát hiện. Như trường hợp bé 2 tuổi tử vong tại Quảng Trị sau tiêm vì bệnh lý viêm phổi. Từ đó, nhiều người lo ngại về hiệu quả thực sự của khám sàng lọc trước tiêm, việc không phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn có thể là nguyên nhân dẫn đến những phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm chủng, nhằm phát hiện trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng hay không tiêm chủng vắc xin.

Theo đó, việc chống chỉ định tiêm, hoãn tiêm được mở rộng nhằm đảm bảo an toàn tiêm với các trường hợp: 

Các trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước như: sốt cao trên 390C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở; 

Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, …trẻ suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh) chống chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin sống đều phải chống chỉ định tiêm.

- Những trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng; T

- Trẻ sốt ≥ 37,5OC hoặc hạ thân nhiệt  ≤ 35,5OC (đo nhiệt độ tại nách);

- Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B; 

- Trẻ đang hoặc mới kết thúc liều điều trị corticoid (uống, tiêm)trong vòng 14 ngày; 

- Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2.000gram đều được khuyến cáo cần hoãn tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu bác sĩ, y sĩ trực tiếp thăm khám cho trẻ và ghi các thông tin của trẻ, trực tiếp đo và ghi kết quả nhiệt độ của trẻ khi không có điều dưỡng viên, hộ sinh viên. Trong quá trình khám sàng lọc trước tiêm chủng cần hỏi tiền sử và các thông tin có liên quan, đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại để đưa ra quyết định chống chỉ định tiêm, hoãn tiêm hay trẻ sẽ được tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết với những trường hợp trẻ tiêm phòng tại bệnh viện, theo đó, toàn bộ nội dung khám sàng lọc (như bảng kiểm) và y lệnh chỉ định tiêm phải được ghi trong hồ sơ bệnh án. Với trường hợp bệnh viện không sử dụng bệnh án riêng cho trẻ sơ sinh: Toàn bộ nội dung khám sàng lọc được ghi theo bảng kiểm. Bảng kiểm được lưu trong hồ sơ bệnh án.

Theo Báo Dân trí

 

Tin liên quan