Thứ năm, 28/03/2024 20:37

Ngày 25/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về nghiệp vụ công tác thanh tra nội bộ đối với cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm năm 2021. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì Hội nghị, cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ và hơn 300 điểm cầu tại các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trong cả nước.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự tại điểm cầu Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định có TS. Trương Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng, Phụ trách trường; ThS. Hà Thanh Huyền – Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế; ĐDCKI. Đỗ Thị Hạnh – Phó trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế; ThS. Trần Việt Tiến – Giám đốc trung tâm Khảo thí và Đảo bảo chất lượng giáo dục; ThS. Lê Thị Minh Thu – Phó Giám đốc trung tâm Khảo thí và Đảo bảo chất lượng giáo dục; ThS. Trần Thị Việt Hà – Phó trưởng phòng quản lý đào tạo đại học; các viên chức phòng Thanh tra – Pháp chế và phòng quản lý đào tạo đại học.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra. Theo Thứ trưởng, người chỉ đạo công tác thanh tra và người làm công tác thanh tra phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tâm trong sáng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt. Để hoạt động thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả tốt nhất cần tránh những biểu hiện nể nang, né tránh trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị lãnh đạo các trường nâng cao nhận thức, xác định rõ ý nghĩa, vai trò, mục đích của công tác thanh tra, kiểm tra tạo được động lực và điều kiện để hoạt động thanh tra trong cơ sở giáo dục đại học phát huy hiệu quả, chất lượng. Đồng thời, cần quan tâm tới công tác tuyên truyền về hoạt động thanh tra, nâng cao sự nhận thức của mọi người trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm; tăng cường công tác tập huấn cho cán bộ làm công tác thanh tra. “Từng cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác thanh tra sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của nhà trường và góp phần đưa giáo dục đại học phát triển”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các báo cáo viên tập trung vào năm nhóm vấn đề liên quan đến công tác thanh tra gồm: (1) Định hướng công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm; (2) Giới thiệu Luật phòng, chống tham nhũng; (3) Một số nội dung trọng tâm về thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh; Quản lý đào tạo; Quản lý văn bằng chứng chỉ và đảm bảo chất lượng đào tạo; (4) Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm; (5) Thực trạng và một số hạn chế trong công tác tiếp công dân; xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm.