Thứ sáu, 19/04/2024 06:16

Ngày 25/8/2020, tại trường Đại học điều dưỡng Nam Định đã diễn ra Lễ công bố Quyết định Hội đồng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Tham dự buổi Lễ có GS. TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định; các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức cùng toàn thể học viên, sinh viên của trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định thành lập Hội đồng trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Phát biểu tại Lễ công bố, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương thành tích của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định về những cố gắng và đóng góp của nhà trường trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế cho đất nước. Đạt được những thành tích đó, ngoài sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò nhà trường, còn có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Y tế cũng như các Sở, ban, ngành của tỉnh Nam Định, sự hợp tác giữa nhà trường với các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo khu vực Nam Định và các địa phương lân cận.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã trao Quyết định thành lập Hội đồng Trường, Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nhiệm kỳ 2020-2025 và tặng hoa chúc mừng Hội đồng Trường nhiệm kỳ mới ra mắt.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay, cơ sở thực hành của Nhà trường đã mở rộng lên đến 20 Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và các Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh Nam Định, giúp người học có nhiều cơ hội thực hành ở nhiều môi trường thực tập khác nhau, với nhiều tình huống lâm sàng đa dạng. Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định hướng tới mục tiêu đào tạo cán bộ y tế có kỹ năng nghề nghiệp (Tay), có y đức (Tâm), có trí tuệ (Trí), có tấm lòng nhân ái, luôn tự hào về nghề nghiệp của mình (Tự hào) và sẵn sàng phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Từ đó, Nhà trường xác định tầm nhìn “Phấn đấu trở thành một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu, uy tín trong nước và quốc tế về Điều dưỡng và Hộ sinh”, thực hiện Sứ mạng "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Điều dưỡng, Hộ sinh và phát triển khoa học Điều dưỡng, Hộ sinh của Việt Nam".

Trong những năm qua nhiệm vụ của Nhà trường là đào tạo đội ngũ nhân lực y tế có chất lượng cao, trong đó trọng tâm là điều dưỡng và hộ sinh, góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân. Từ năm 2005 đến nay, nhà trường đã đào tạo trên 10.000 sinh viên các khối ngành điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, dinh dưỡng…Bên cạnh đó còn khuyến khích nghiên cứu khoa học công nghệ, trong 5 năm qua đã Nghiệm thu 89 đề tài nghiên cứu khoa học, với 03 đề tài cấp tỉnh và 86 đề tài cấp cơ sở...Tham gia các chương trình, dự án nhằm nâng cao chất lượng chương trình đào tạo chất lượng đội ngũ giảng viên, trang thiết bị dạy học của Trường...

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tại buổi làm việc cùng trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Việc đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đòi hỏi đội ngũ thầy và trò nhà trường phải thực sự cố gắng, vượt qua khó khăn và thử thách. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Nhà trường tập trung một số nhiệm vụ cơ bản: Triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chính phủ về công tác y tế và giáo dục – đào tạo, đặc biệt là về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục & đào tạo; Tăng cường hơn nữa công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ giảng viên, viên chức, sinh viên; Xây dựng nhà trường và bệnh viện Trường “xanh - sạch - đẹp”; Thực hiện nghiêm các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Giáo dục Đại học cũng như Nghị định số 99/2019/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn; Sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường, Quy chế hoạt động của Hội đồng Trường theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế; Nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Trường trong công tác định hướng chiến lược phát triển, tăng tính dân chủ, giám sát, công khai, minh bạch trong các hoạt động của nhà trường; Chủ động, năng động trong việc vận động và tranh thủ sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũng như các cơ quan của tỉnh để huy động nhiều nguồn lực tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị… phục vụ cho công tác đào tạo và cung cấp dịch vụ y tế của Nhà trường; Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý trong nhà trường đủ số lượng và hợp lý về cơ cấu. Phát triển đội ngũ giảng viên, tăng tỷ lệ Tiến sỹ, Phó giáo sư, Giáo sư đáp ứng yêu cầu của một trường đại học; Nâng cao trình độ ngoại ngữ và tìm kiếm các học bổng quốc tế nhằm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ giảng viên; Tập trung đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo chuẩn năng lực, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế, tăng cường kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng; Tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung ứng các dịch vụ y tế, đặc biệt là với các cơ sở y tế ở Nam Định và các tỉnh lân cận; Đầu tư phát triển nguồn nhân lực và cơ sở vật chất cho Bệnh viện Trường để Bệnh viện ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu là cơ sở thực hành cho học viên, sinh viên, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe Nhân dân; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị Trung ương cũng như địa phương khảo sát, tìm kiếm cơ hội việc làm trong và ngoài nước cho sinh viên tốt nghiệp ra trường, qua đó khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường theo hướng hội nhập và phát triển./.

Theo Bộ Y tế