Lên đầu trang
Thứ hai, 21/01/2019 23:47


       Chiều ngày 09/01/2018, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ trao bằng và bàn giao bác sỹ chuyên khoa cấp I khóa 2 và khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I khóa 8 thuộc dự án: Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (theo Dự án 585 ngày 20/02/2013, Bộ Y tế). 

       Tới dự có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; PGS. TS. TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/ Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo các Viện/Bệnh viện, các trường học thuộc Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo các tỉnh có huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và huyện tham gia vào dự án; cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho buổi Lễ.

09.01.2018_ bác sĩ tình nguyện Bt phát biểu 1.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các vị đại biểu tặng hoa chúc mừng các bác s và đại diện các bệnh viện nơi công tác của các bác s trẻ tình nguyện

Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 02 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Tính đến thời điểm hiện nay dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 154 bác sỹ thuộc 10 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau thời gian đào tạo, các bác sỹ tốt nghiệp sẽ công tác 03 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, các bác sỹ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/Trung tâm y tế huyện nghèo.

09.01.2018_ bác sĩ tình nguyện Bt phát biểu.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi L

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của Ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân của Ngành Y tế.

Tại Buổi Lễ, đồng chí Bộ trưởng cũng đã giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

09.01.2018_ bác sĩ tình nguyện Bt phát biểu 2.jpg

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội và GS.TS. Tạ Thành Văn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội trao bằng tốt nghiệp cho các bác sỹ chuyên khoa cấp I, Khóa 2 cho 7 Bác s

Nhân dịp này cũng diễn ra Lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I cho 28 bác sỹ ở 09 chuyên ngành khác nhau như: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi, Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức cấp cứu và Sản tại trường Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

09.01.2018_ bác sĩ tình nguyện Bt phát biểu 3.jpg

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội trao giấy khen cho bác sỹ chuyên khoa cấp I, Khóa 2  có thành tích xuất sắc

09.01.2018_ bác sĩ tình nguyện Bt phát biểu 4.jpg

Toàn cảnh buổi lễ

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sỹ tham gia Dự án được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sỹ sẽ được đào tạo như bác sỹ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn  giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 01 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sỹ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án./.

Theo Bộ Y tế

 

 

Tin liên quan