Lên đầu trang
Chủ nhật, 21/10/2018 08:46


       Trong khuôn khổ các hoạt động của dự án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của mạng lưới Một sức khoẻ trường đại học Việt Nam, trong hai ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2017 trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tổ chức Tập huấn “Một sức khoẻ” và lồng ghép đào tạo “Một sức khoẻ” trong giảng dạy thực địa với mục đích trang bị kiến thức, cách tiếp cận vấn đề Một sức khoẻ cho cán bộ thú y và y tế cơ sở, đồng thời triển khai lồng ghép giảng dạy, hướng dẫn cho sinh viên cách tiếp cận vấn đề Một sức khoẻ tại cộng đồng.

TS. Lê Thanh Tùng - Hiệu trưởng trường Đại học Điều dưỡng Nam Định phát biểu khai mạc lớp tập huấn

       Khoá tập huấn được giảng dạy bởi GS. Stanley Fanwick – Đại học Tuft, Hoa Kỳ, TS. Phạm Đức Phúc – Điều phối viên dự án Một sức khoẻ (VOHUN), và TS. Trần Văn Long – Trưởng khoa Y tế công cộng.

GS. Stanley Fanwick – Giảng viên của lớp tập huấn trình bày các khái niệm cơ bản về cách tiếp cận Một sức khoẻ 

TS. Trần Văn Long - Giảng viên của lơp tập huấn nói về kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác trong cách tiếp cận Một sức khoẻ

       Tham dự khóa tập huấn có các học viên đến từ khoa Y tế công cộng trường Đại học Điều dưỡng Nam Định; trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định; chi cục Thú y tỉnh Nam Định; trung tâm Y tế dự phòng và Trạm Thú y thành phố Nam Định, huyện Vụ Bản; trạm y tế các xã đang có sinh viên trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đi thực tế.

Quang cảnh lớp tập huấn

       Khoá tập huấn đã làm rõ khái niệm Một sức khoẻ. One Health - Một sức khỏe, được định nghĩa là "Nỗ lực hợp tác của nhiều lĩnh vực, làm việc tại địa phương, quốc gia và trên toàn cầu để đạt được sức khỏe tối ưu cho con người, động vật và môi trường" (theo Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ). Qua đó, các chuyên gia cho thấy sự cần thiết phải có sự phối hợp liên ngành trong việc giải quyết các bệnh mới nổi. Những loài virus nguy hiểm như virus gây suy giảm miễn dịch và các chủng virus cúm hiện đang lưu hành trên toàn cầu và trở thành gánh nặng của sức khỏe loài người. Bên cạnh đó, hiện nay, những chủng virus lây từ động vật sang người đã trở nên ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Thế giới đang thúc đẩy nhiều chuyên ngành nghiên cứu để tìm ra những căn bệnh lây từ động vật sang người (Zoonotic diseases). Sự phát triển nhanh chóng của bệnh lây truyền từ động vật sang người cần phải được nghiên cứu và kiểm soát.

       Đồng thời khoá tập huấn cũng cung cấp các thông tin về sức khoẻ hệ sinh thái; bệnh truyền lây giữa người và động vật; kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác trong cách tiếp cận Một sức khoẻ; phân tích nguy cơ và quản lý các bệnh truyền nhiễm; tư duy hệ thống trong Một sức khoẻ; thay đổi hành vi; xây dựng chương trình giảng dạy Một sức khoẻ thực địa của các trường trong mạng lưới VOHUN; chương trình môn học chăm sóc sức khoẻ cộng đồng lồng ghép nội dung Một sức khoẻ; lựa chọn các tình huống giảng dạy lồng ghép Một sức khoẻ cho sinh viên tại thực địa.

       Khoá tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, các học viên được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích và rèn luyện được các kỹ năng mềm hữu ích khác.

 

Tin liên quan