Thứ tư, 17/04/2024 06:25

Ngày 21/11/2017, tại Hải Dương, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn tại tuyến y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình.

Tới tham gia giảng dạy lớp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến đầu theo nguyên lý y học gia đình tại Trung tâm Y tế Huyện Thanh Miện và Huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ths. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, giảng viên của các Bệnh viện: Nội Tiết TW, Châm cứu TW, Tim Hà Nội, Lão khoa TW, Bộ môn Y học gia đình – Trường đại học Y Hà Nội; Về tỉnh Hải Dương: Ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, Đại diện lãnh đạo: Huyện Thanh Miện, BV ĐK tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, một số trạm trưởng trạm y tế thực hiện theo mô hình bác sỹ gia đình thuộc Sở Y tế Hải Dương và hơn 100 học viên là y, bác sỹ của trung tâm y tế huyện Thanh Miện, huyện Tứ kỳ.

TT Tuan ngay 21.11.2017 (1).jpg

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Bác sỹ gia đình là bác sỹ đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gần dân nhất và thường xuyên gắn với cộng đồng. Bác sỹ gia đình là bác sỹ hướng về gia đình, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh và gia đình họ, theo dõi, quản lý, xem xét các vấn đề về sức khỏe của người bệnh trong cộng đồng.

Phát triển mô hình bác sỹ gia đình sẽ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế  theo hướng toàn diện, liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm tải tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia khám chữa bệnh tiếp cận bảo hiểm y tế.

Các bài giảng đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn tại tuyến y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình đi sâu vào chẩn đoán các bệnh chuyên ngành châm cứu, nội tiết, lão khoa về các biến chứng hay gặp tại tuyến ban đầu, chẩn đoán và xử lý cho người bệnh tại tuyến ban đầu, khám thực thể và khai thác tiền sử người bệnh cao tuổi, sàng lọc và phát hiện sớm tim bẩm sinh tại cộng đồng, mô hình tại phòng khám thuộc Trung tâm y tế tuyến huyện, xã, phòng khám vệ tinh của trung tâm y tế tại trạm y tế xã.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đánh giá cao những đóng góp của mô hình bác sĩ gia đình tại tỉnh Hải Dương giúp quản lý, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm tải cho bệnh viện, đồng thời người dân thuận lợi trong tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hải Dương phát huy hiệu quả mô hình bác sĩ gia đình trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nhất là chú trọng phát triển kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng điều trị.

TT Tuan ngay 21.11.2017 (2).jpg

Theo Bộ Y tế