Lên đầu trang
Chủ nhật, 21/10/2018 08:47

       Ngày 21/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.
Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến,  Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên; các đại biểu đến từ Ban tuyên giáo Trung ương, Hội khoa học kĩ thuật Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam, các Hội chuyên khoa, các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học y khoa trên cả nước.

 21.11.2017. anh 1, HN benh khong lay nhiem.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: các bệnh không lây nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Phòng, chống hiệu quả các bệnh này sẽ hạn chế số người mắc bệnh trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện. Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu là một yếu tố quyết định hiệu quả trong phòng, chống bệnh không lây nhiễm.

 

Đồng chí Bộ trưởng đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận vào các vấn đề: Kế hoạch hành động hàng năm của các Dự án phòng, chống tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính phải đi theo các nội dung đã được định hướng trong Chiến lược quốc gia để đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2025; Kết quả, bài học kinh nghiệm từ các Dự án phải được chuyển tải thành các khuyến nghị, hướng dẫn quốc gia, đặc biệt là các can thiệp hiệu quả - chi phí về phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm để các địa phương có bằng chứng, có căn cứ để thực hiện; Tăng cường hệ thống y tế là yếu tố quan trọng để phòng chống bệnh không lây nhiễm, đặc biệt tập trung vào tăng cường năng lực cho y tế tuyến huyện và xã, với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến tỉnh, để bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ cơ bản về phòng, kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở; Bệnh không lây nhiễm tác động ngược đến sự phát triển. Nên việc Phòng chống bệnh không lây nhiễm phải được nhìn nhận như một sự đầu tư trong chương trình phát triển của quốc gia.

 

Hội nghị khoa học thường niên tổ chức năm nay với chủ đề Phòng chống các bệnh không lây nhiễm với 35 báo cáo khoa học của 5 chuyên ngành gồm các chuyên ngành Tim mạch, Ung Thư, Hô Hấp, Tiểu đường và Dinh dưỡng với các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu.

 

Thảo luận tại Hội nghị sẽ tập trung vào các giải pháp phòng chống nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm. Các thông điệp chính từ Hội nghị khoa học quan trọng này sẽ được tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng trong thời gian tới bao gồm các khuyến nghị về dinh dưỡng, lối sống. Bên cạnh đó việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong Hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

 

21.11.2017. anh 2, HN benh khong lay nhiem.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam phát biểu

 

21.11.2017. anh 3, HN benh khong lay nhiem.jpg

Đoàn chủ tịch điều hành phiên toàn thể

21.11.2017. anh 5, HN benh khong lay nhiem.jpg

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QLKCB trình bày tại Hội nghị 

 

21.11.2017. anh 6, HN benh khong lay nhiem.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan