Lên đầu trang
Chủ nhật, 17/02/2019 19:27


Ngày 28/11/2017, tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã tham dự Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền Sinh sản và Tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9).

Tham dự hội nghị còn có bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đại diện các Bộ/Ngành liên quan, gần  1000 đại biểu trong nước và quốc tế là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ lập sách, giảng dạy, đại diện các mạng lưới, đơn vị tài trợ, các nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các đại biểu quốc tế đến từ hơn 40 quốc gia trong khu vực.

28.11.2017. anh 1, HN QN.jpg

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Trong gần 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc triển khai Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đã có những cải thiện hết sức to lớn. Vào năm 2015, tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai là 80%, tỉ lệ tử vong bà mẹ là 60/100.000 ca. Với những bước tiến này, Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đã đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ 4 và 5 vào năm 2015. Mặc dù, đã đạt được các mục tiêu này ở cấp quốc gia, sự chênh lệch và không đồng đều về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn tồn tại ở các nhóm dân số nghèo và dễ bị tổn thương. Trong những năm tới, bên cạch những chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế - xã hội, phát triển bền vững và an sinh xã hội, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung các nỗ lực giảm thiểu và tiến tới loại bỏ các chênh lệch và không đồng đều trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nói riêng, nhằm hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

28.11.2017. anh 2, HN QN.jpg

GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam phát biểu

Hội nghị lần thứ 9 Châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục là diễn đàn được tổ chức hai năm một lần tại các quốc gia khác nhau trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là diễn đàn khoa học về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục do các tổ chức xã hội dân sự khởi xướng và duy trì hai năm một lần từ 2001 đến nay. Hội nghị cũng luôn nhận được sự hỗ trợ của Chính Phủ các nước nơi hội nghị diễn ra. 08 hội nghị đã được tổ chức tại Philippines (2 lần), Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Myanmar với quy mô trên 1.500 đại biểu/hội nghị.

28.11.2017. anh 3, HN QN.jpg

PGS.TS. Rosalia Scriortino - Ủy ban khoa học quốc tế (ISC) phát biểu

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận dựa trên chủ đề chính “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục” và 5 nhóm chủ đề liên quan: Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục; Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục; Cải thiện công lý cho Quyền sinh sản và tình dục: Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; Thúc đẩy công lý và công bằng trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục và chăm sóc sức khỏe. Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia. Những vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm vận động chính sách dựa trên bằng chứng; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, Giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực cũng như rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi như quyền phá thai và quyền tình dục.

28.11.2017. anh 4, HN QN.jpgToàn cảnh Hội nghị

 

       Theo Bộ Y tế 

Tin liên quan