Thứ năm, 28/03/2024 22:14

Chiều tối ngày 8/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã trực tiếp đến thăm và kiểm tra Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

Tại đây Phó Thủ tướng đã chỉ đạo và điều hành công tác chống dịch đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Cùng tham gia điều hành còn có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra hoạt động của Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đặt tại trụ sở Bộ Y tế

Báo cáo với Phó Thủ tướng, phía Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 có BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu cùng các cán bộ, nhân viên y tế.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 hiện đang điều trị 9 bệnh nhân dương tính COVID-19, trong đó có 5 bệnh nhân ở Hà Nội, 4 bệnh nhân từ Quảng Ninh.

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất là 27 tuổi, cao tuổi nhất là 74 tuổi; 2 bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân ổn định, không còn sốt.

Qua màn hình, Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế biểu dương và động viên đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện đã nỗ lực hết mình chăm sóc, điều trị người bệnh. Phó Thủ tướng yêu cầu bệnh viện theo dõi sát bệnh nhân, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị các cán bộ y tế theo dõi sát tình hình người bệnh, lưu ý những bệnh nhân có những triệu chứng khác đi kèm. Các cán bộ y tế hướng dẫn người bệnh vận động, phục hồi chức năng, động viên bệnh nhân hợp tác, phối hợp điều trị để sớm khỏi bệnh và ra viện.

Cũng tại Trung tâm, PGS. Vũ Nam - Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền TW cũng báo cáo 1 trường hợp là điều dưỡng bệnh viện có chồng làm tại khách sạn do BN 17 làm quản lý.

Bệnh viện Y học Cổ truyền TW đã thực hiện các biện pháp cách ly đối với điều dưỡng cùng gia đình. Qua xét nghiệm người chồng có kết quả âm tính.

Tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng trao đổi chuyên môn điều trị 9 bệnh nhân dương tính COVID-19 với BSCK2 Nguyễn Trung Cấp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

Trước đó, 10h sáng ngày 5/3, tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đã chính thức ra mắt.

Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 có chức năng quản lý và điều hành các nguồn lực và hoạt động chuyên môn nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly, chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa qua công nghệ thông tin và viễn thông.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID–19 được thành lập theo Quyết định số 771/QĐ-BYT ngày 4/3/2020 trực thuộc Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, tới 19h30 ngày 8/3/2020 đã phát hiện thêm một ca mới nhiễm virus SARS-COV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 30. Đây là hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020.

Bệnh nhân thứ 30 (BN30) là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, BN30 đã từ Hà Nội đến Huế.

Qua rà soát những hành khách bay trên chuyến bay VN0054, sáng 7/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên – Huế đã điều tra và cách ly BN 30, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2. Hiện nay, trường hợp này có sức khoẻ bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Như vậy, tới thời điểm này tổng số ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam là 30, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 14 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định

Theo Báo Sức khỏe&Đời sống