Thứ sáu, 29/03/2024 05:42

Chiều ngày 23/9/2019 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Đoàn chuyên gia Trung tâm Máu quốc gia Pháp. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, thuộc Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Viện Huyết học và truyền máu Trung ương.

Về phía Đoàn chuyên gia Trung máu quốc gia Pháp có, bà Dominique Legrand, Giám đốc Trung tâm Máu khu vực Auvergne-Rhone- Alpes; ông Jacques Chiaroni, Giám đốc Trung tâm Máu khu vực Provence- Alpes- Cote-d’Azur- Corse; bà Candice Plajnfosse’, Giám đốc Trung tâm Máu khu vực Hauts-de-France-Normandy .

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp Đoàn chuyên gia Trung tâm Máu quốc gia Pháp

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam đã được thiết lập từ 25 năm qua, trên cơ sở chất lượng và chuyển giao năng lực thông qua các dự án hợp tác liên đại học, liên bệnh viện nhằm hỗ trợ hệ thống Y tế Việt Nam. Đặc biệt, sự hợp tác trong lĩnh vực y tế với Chính phủ Việt Nam luôn được Chính phủ Pháp coi là vấn đề ưu tiên chiến lược toàn cầu.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết : Kết quả tiếp nhận máu từ 1994-2018, Việt Nam thu nhận khoảng 1.5 triệu đơn vị máu chiếm 1,6% dân số, 98% máu từ người hiến máu tình nguyện ; 90% sử dung máu điều chế phẩm như khối cầu, khối tiểu cầu, huyết tương cung cấp chủ yếu đến các bệnh viện ; các cơ sở xây dựng quy trình hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế đạt chất lượng ISO 9001 :2015 , ISO 13485, ISO 15189…

Hiện tại Việt Nam có 01 Trung tâm Máu quốc gia ; 04 Trung tâm Truyền máu khu vực ; 10 Trung tâm Truyền  mau bệnh viện ; 65khoa/đơn vị Truyền máu bệnh viện ; 01 Trung tâm Hiến máu chỉ đạo (TP HCM).

Đoàn chuyên gia Trung tâm Máu quốc gia Pháp ntrao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi một số nội dung như: hỗ trợ xây dựng quy hoạch, tổ chức hệ thống truyền máu tại Việt Nam; hỗ trợ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; đào tạo cán bộ tại Pháp (tổ chức, quản lý hệ thống truyền máu; quản lý ngân hàng máu quốc gia và khu vực, tổ chức và quản lý ngân hàng máu và chế phẩm); Trao đổi kinh nghiệm (Mời các chuyên gia sang Việt Nam đào tạo, mở các khóa đào tạo tại chỗ, tổ chức Hội thảo, tham gia góp ý hoàn thiện các quy trình, văn bản đang có; Xây dựng hệ thống quản lý chất lương; Thiết lập hệ thống IT quản lý truyền máu toàn quốc; Xây dựng hệ thống, quy trình đáp ứng máu vùng sâu, vùng xa…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế giao các Vụ, Cục, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sớm đưa ra phương án phối hợp với Trung tâm Máu quốc gia Pháp phát triển các hoạt động trong lĩnh vực truyền máu nhằm giúp Việt nam cải thiện việc tự cung cấp máu và các chế phẩm có hạn sử dụng ngắn, từ việc hiến máu tình nguyện cũng như đảm bảo an toàn về vi sinh học của các đơn vị hiến máu.

Sự kiện ký Ý định thư Hợp tác giữa Trung tâm Máu Quốc gia - Pháp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngày 16/8/2018 dưới sự chứng kiến của PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trong lĩnh vực truyền máu là một bước tiến đáng kể, nhằm giúp Việt Nam cải thiện việc tự cung cấp máu và các chế phẩm máu có hạn sử dụng ngắn từ nguồn máu hiến máu tình nguyện, cũng như giúp đảm bảo an toàn về mặt vi sinh học của các đơn vị máu hiến.

Ý định thư cũng thúc đẩy sự gắn kết giữa đơn vị liên quan của hai nước. Các hoạt động dự kiến sẽ nằm trong Mục tiêu Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự năm 2030.

Ý định thư sẽ được bổ sung thông qua một bản thỏa thuận chung, nêu chi tiết định hướng chính của sự hợp tác này, cũng như những điều khoản tham chiếu giữa các bên liên quan và một chương trình làm việc cụ thể, xác định đầy đủ nội dung của các dự án hợp tác và thể thức triển khai.

Sự kiện sẽ mở ra những cơ hội tốt, thúc đẩy Ngành Truyền máu Việt Nam phát triển hơn nữa, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân./.

Theo Bộ Y tế