Lên đầu trang
Thứ hai, 24/06/2019 18:25


       Sáng 26/02/2019, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, phát động phong trào thi đua yêu nước, đón nhận các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế cho một số đơn vị, cá nhân của Bệnh viện Bạch Mai.

       Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng cán bộ nhân viên bệnh viện .

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động cho 6 tập thể và 2 cá nhân của Bệnh viện Bạch Mai.

       Bệnh viện Bạch Mai tiền thân là Bệnh viện Lây Cống Vọng thành lập năm 1911, sau 108 năm thành lập, đến nay, Bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất Khu vực phía Bắc với trên 3.000 giường bệnh, trên 3.000 cán bộ, viên chức, nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ... giỏi, đầu ngành, là cơ sở thực hành chính của Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội. Bệnh viện có 3 viện, 10 trung tâm, 23 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sàng. Hàng năm, số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện là trên 160 nghìn lượt, khám và điều trị ngoại trú lên tới gần 2 triệt lượt người. Những năm qua, Bệnh viện đã áp dụng những kỹ thuật cao, tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Bệnh viện là một trong những trung tâm phẫu thuật tim lớn của cả nước khi trung bình mỗi năm phẫu thuật cho trên 1.100 bệnh nhân; kỹ thuật ghép thận đã trở thành thường quy với trên 80 ca/năm. Bệnh viện đang thực hiện đề án phát triển kỹ thuật chuyên sâu, tập trung vào những mũi nhọn như tim mạch, cấp cứu, hồi sức tích cực, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh sọ não, y học hạt nhân và ung bướu....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

       Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai và toàn Ngành Y tế.

       Đồng chí Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nhìn lại 64 năm xây dựng và phát triển, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như người mẹ hiền”, Ngành Y tế nước ta đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế. Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng lên đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 1954, chúng ta mới chỉ có 300 y, bác sĩ, đến nay toàn Ngành Y tế đã có 460.000 cán bộ, nhân viên, 14.000 cơ sở khám chữa bệnh, đạt 8,2 bác sĩ/10.000 dân, cao hơn bình quân các nước ASEAN. Trình độ phát triển y tế chuyên sâu phát triển vượt bậc, ngang tầm khu vực. Sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế từ các trạm y tế thôn, bản, làng, xã đến các trung tâm y tế, các bệnh viện, các tuyến huyện, tỉnh mang lại sự sống, sức khỏe, niềm vui, niềm hạnh phúc, tiếng cười cho người bệnh và gia đình. “Các đồng chí chính là những người anh hùng thầm lặng, thực hiện nhiệm vụ cao cả: Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân”_ Thủ tướng nói

       Trong suốt chặng đường gần 110 năm xây dựng và phát triển, trải qua các cuộc kháng chiến, bệnh viện Bạch Mai đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh, trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu, làm chủ được nhiều kỹ thuật y tế hiện đại, là Trung tâm đào tạo y học hàng đầu của đất nước, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền y học Việt Nam. Đến nay, bệnh viện Bạch Mai đã có đội ngũ nhân lực hơn 3.600 người, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành. Trung bình hàng năm điều trị cho 160.000 lượt người bệnh nội trú và gần 2 triệu lượt người bệnh ngoại trú. Các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng, nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trong khám chữa bệnh đặc biệt bệnh viện đã nghiên cứu ứng dụng nhiều công trình khoa học về chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, khám chữa bệnh tim mạch, ung bướu, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, chống độc phòng chống dịch bệnh .... Bên cạnh đó Bệnh viện cũng thường xuyên đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, là cơ sở đào tạo thực hành cán bộ y tế toàn Ngành và nhiều nước trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động cho 6 tập thể và 2 cá nhân của Bệnh viện Bạch Mai.

       Thay mặt Lãnh đạo Đảng nhà nước, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và liệt nhiệt biểu dương những thành tích mà tập thể bệnh viện Bạch mai đã đạt được trong thời gian qua. Những kết quả đó góp phần quan trọng vào sự phát triển của Ngành Y tế Việt Nam.

       Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là rất cao quý, vẻ vang. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào”. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Đặc biệt, trong tình diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, môi trường sống, dịch bệnh, xu hướng ăn uống, tiêu dùng… … diễn biến phức tạp khó lường, đã và đang ảnh hưởng lớn trên nhiều mặt đến sức khỏe nhân dân. Trong bối cảnh đó, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe lại càng có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ đặt ra cho toàn Ngành Y tế nói chung và bệnh viện Bạch Mai nói riêng trong thời gian tới rất nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang.

       Đồng chí Thủ tướng Chính phủ mong rằng bệnh viện Bạch Mai và toàn Ngành Y tế thấm nhuần lời dạy của Bác, thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Bệnh viện phải đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo chuẩn mực đào tạo, thực hành tốt nhất, phấn đấu trở thành một bệnh viện hàng đầu khu vực trong tương lai gần.

       Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ khoản kinh phí lớn để xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam. Tôi mong các đồng chí có kế hoạch phát huy tốt nhất với nhân lực và cơ sở hạ tầng hiện có ”.

\

Đồng chí Thủ tướng chúc mừng Bệnh viện Bạch Mai nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

       Nhân dịp này Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bệnh viện chú trọng một số nội dung:

1) Trau dồi kiến thức, nâng cao y đức; đặc biệt thế hệ trẻ của bệnh viện phải nỗ lực học tập, tiếp bước theo gương các bậc đàn anh, các giáo sư đầu ngành để bệnh viện luôn là nơi tập trung trí tuệ chuyên môn y học hàng đầu của cả nước.

2). Tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, trong đó khẩn trương hoàn thiện để đưa cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức ở Hà Nam đi vào hoạt động có hiệu quả nhất. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo việc này, tháo gỡ các vướng mắc, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình.

3). Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho y tế, đặc biệt là ở các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, phát triển các mũi nhọn y tế chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đa dạng của nhân dân, giảm tình trạng người dân ra nước ngoài khám, chữa bệnh, góp phần giảm tình trạng mỗi năm người Việt Nam đã chi hàng tỷ USD cho việc ra nước ngoài khám, chữa bệnh.

4). Giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc của Ngành như vấn đề lạm dụng thuốc và kháng sinh; an ninh, an toàn bệnh viện; cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; quản lý mua sắm, nhập khẩu thiết bị y tế...

5). Thực hiện quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 19 về nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh triển khai cơ chế tự chủ của các cơ sở khám chữa bệnh, trước mắt là 4 bệnh viện lớn, trong đó có bệnh viện Bạch Mai.

6). Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp, các ngành và toàn xã hội cần có sự đánh giá đúng mức, tôn vinh công lao, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế; rà soát chính sách đãi ngộ xứng đáng đối với những người làm nghề đặc biệt này; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn; phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ nhân viên y tế.

       Đồng chí Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Cơ quan chức năng của Bộ Công an và chính quyền các cấp có các giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện, bảo vệ các cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện nhiệm vụ, không để tiếp diễn các vụ việc đáng tiếc, xử lý nghiêm vi phạm.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

       Tiếp thu ý kiến của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin hứa toàn Ngành Y tế sẽ đoàn kết, phấn đấu nỗ lực hết mình đổi mới toàn diện về hệ thống y tế, cơ chế tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, phương thức quản trị để đưa Ngành Y tế Việt Nam xứng tầm với các nước trong khu vực. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam đồng chí Bộ trưởng gửi lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những cán bộ nhân viên, người lao động trong Ngành Y tế.

       Nhân dịp này Nhân dịp này, Bệnh viện Bạch Mai và Khoa thận nhân tạo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất; 5 tập thể vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì; 02 cá nhân đón nhận Huân chương Lao động hạng ba; 02 cá nhân được tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm 2017”./.

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan