Lên đầu trang
Thứ hai, 20/05/2019 15:48


     Ngày 27/2/1955 (cách đây 64 năm), Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ Ngành y tế với những lời dạy quý báu "Lương y phải như từ mẫu". Từ đó, ngày này được xem là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” và tôn vinh các Y, Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh...cùng những người đang làm việc trong ngành y tế .

     Thực hiện lời dạy của Bác, mỗi cán bộ, Y, Bác sỹ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh... và các cán bộ làm trong ngành Y tế tại trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nguyện mãi khắc ghi và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang..”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh xá Vân Đình (tỉnh Hà Tây cũ), ngày 20-4-1963

    Nhân dịp này, xin gửi lời chúc mừng đến các Quý thầy cô là giảng viên, Cán bộ công nhân viên, Học viên, Sinh viên, các anh, chị đã, đang và sẽ là những người phục vụ trong ngành y tế lời chúc Sức khoẻ, hạnh phúc và luôn xứng danh với lời dạy của Hồ chủ tịch. Nhân ngày ý nghĩa này, Ban biên tập xin trích nguyên văn lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955, để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác đối với ngành y tế Việt Nam và những lời dạy quý báu đó vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người hãy góp một tay để xây dựng một ngành y tế trong sạch, có đủ trình độ sánh vai với bè bạn trên Thế giới và luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân “Lương y phải như từ mẫu”

THƯ GỬI HỘI NGHỊ CÁN BỘ Y TẾ

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?), các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận :

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

         Chào thân ái và thành công

 

BAN BIÊN TẬP

 

Tin liên quan