Lên đầu trang
Thứ hai, 20/05/2019 15:53


       Ngày 20/11/2018, tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN) lần thứ 6

       Hội nghị có chủ đề “Xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá”.

20.11.2018 TT Tien anh 1.jpg

Các đại biểu trao tặng biểu tượng thành phố không khói thuốc lá

       Tham dự Hội nghị có, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế. Hơn 100 đại biểu quốc tế đại diện cho các thành phố du lịch không khói thuốc lá của các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Philippines, Mông Cổ; lãnh đạo Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cùng các đại diện một số bộ, ngành và các tỉnh, thành phố của Việt Nam. 

       Hội nghị lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu công nhận và quảng bá cho các địa điểm, thành phố du lịch, các di sản văn hóa du lịch không khói thuốc lá, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, các thành phố, các địa điểm du lịch trong khu vực ASEAN và châu Á Thái Bình Dương về việc triển khai môi trường du lịch không khói thuốc lá, tăng cường mạng lưới hợp tác về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc giữa các quốc gia trong khu vực.

       Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: tại Việt Nam công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá đã được Bộ Y tế và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An, Quảng Nam và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như: Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng…  Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện. Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

20.11.2018 TT Tien anh 2.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

       Theo Báo cáo năm 2016 về “Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS)” cho thấy việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá bước đầu đã có hiệu quả. Cụ thể, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 47,4% xuống 45,3%; tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm từ 1,4% xuống 1,1%; tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm rõ rệt từ 45,2% xuống 38,7%; tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà hàng giảm từ 84,9% xuống 80,7%; tại nơi làm việc giảm từ 54,3% xuống 37,9%; trên phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%. Đây là những chỉ số bền vững cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam và mô hình thành phố du lịch không khói thuốc lá đã chứng minh hiệu quả bước đầu trong việc góp phần đem lại cuộc sống văn minh, trong sạch và lành mạnh hơn không chỉ cho người dân địa phương mà còn với những khách du lịch đến thăm quan tại các tỉnh, thành phố này.

       Với những gánh nặng về bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đang trở thành vấn đề y tế công cộng được ưu tiên hàng đầu trên thế giới. Các giải pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá hiệu quả mà các quốc gia đang nỗ lực triển khai gồm: thực hiện môi trường 100% không khói thuốc; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Trong đó, công tác xây dựng thành phố không khói thuốc đang trở thành xu thế được nhiều nước thực hiện.

20.11.2018 TT Tien anh 3.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị

       Tại Hội nghị, các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả mà các quốc gia đang nỗ lực triển khai được đưa ra, gồm: Thực hiện môi trường 100% không khói thuốc; In cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá và công tác xây dựng mô hình thành phố không khói thuốc được Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá xác định và thực hiện từ những năm 2009./.

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan