Lên đầu trang
Thứ hai, 20/05/2019 15:51


       Ngày 15/11/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Sơ kết 05 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018. Hội nghị nhằm đánh giá những thuận lợi và khó khăn, đồng thời rút ra những bài học và chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương. Tham dự Hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. KiDong Park, Trưởng Đại diện của WHO tại Việt Nam; đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế; các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện vệ tinh …

15.11.2018. so ket 1.jpg
PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

       Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 92/QĐ-TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2012-2020, trong đó có nhiệm vụ: Thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh để giúp giảm tải bệnh viện. Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018.

       Đồng chí Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả thực hiện Đề án dưới 2 góc độ là đối với ngành và với nhân dân.Trong đó, đối với nhân dân, người bệnh đã được hưởng nhiều kỹ thuật cao ngay tại địa phương mình. Bởi hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã mổ được nội soi, can thiệp tim mạch, tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công. Còn trong Hệ thống Ngành, các y bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua Hệ thống Telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, hiệu quả điều trị cao, giảm bệnh nhân tử vong.

       Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ, các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học.

       Với mục tiêu nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018, tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Năm 2016, bổ sung thêm các chuyên khoa ưu tiên trong thực hiện Đề án giai đoạn 2016 – 2020 là Nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sáng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

15.11.2018. so ket 2.jpg
 
PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QL Khám chữa bệnh báo cáo kết quả thực hiện đề án

       Sau 05 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh; 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

        Mô hình bệnh viện vệ tinh cũng phát triển và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước, không chỉ dừng lại phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như BVĐK huyện Mộc Châu, BVĐK Mường Khương, Lào Cai; bệnh viện, trung tâm Y tế huyện Tam Đường... Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập. Tại TP Hồ Chí Minh có phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

15.11.2018. so ket 3.jpg
Quang cảnh Hội nghị

       Những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân ở tuyếnT ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho Ngành Y tế./.

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan