Lên đầu trang
Chủ nhật, 21/04/2019 13:26


       Ngày 29/8/2018, Cục An toàn phực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ các Ngành cơ bản của New Zealand- Cơ quan Chính phủ phụ trách về An toàn Thực phẩm tổ chức buổi Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Việt Nam-và Bộ các Ngành cơ bản New Zealand về an toàn thực phẩm và các vấn đề pháp lý có liên quan.

29.8.2018 BT anh 1.jpg
29.8.2018 BT anh 2.jpg

Lễ ký chương trình hợp tác giữa Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Việt Nam-và Bộ các Ngành cơ bản New Zealand

       Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế Việt Nam; ông Damien O’Connor, Bộ trưởng An Toàn thực phẩm, Nông nghiệp, An ninh sinh học, các vấn đề nông thôn- Đồng Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand. Tham dự buổi Lễ có đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, các ngành cơ bản New Zealand.

29.8.2018 BT anh 3.jpg
29.8.2018 BT anh 4.jpg
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế Việt Nam; ông Damien O’Connor, Bộ trưởng An Toàn thực phẩm, Nông nghiệp, An ninh sinh học, các vấn đề nông thông- đồng Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand trao đổi tại buổi Lễ

       Hai bên đã có buổi làm việc và trao đổi về tổng quan hợp tác an toàn thực phẩm và một số nội dung chuyên môn liên quan nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

       Đây là một hoạt động tiếp nối với chương trình hợp tác giữa Cục An toàn thực phẩm Việt Nam và Bộ các ngành cơ bản New Zealand từ 2015-2017, thỏa thuận ký lần này gồm một số nội dung:

       - Trao đổi thông tin về ATTP, thành phần, ghi nhãn và chính sách chấp nhận sản phẩm, bao gồm luật, quy định và tiêu chuẩn.

       - Thông báo trực tiếp và kịp thời các trường hợp có lo ngại nghiêm trọng và cấp bách liên quan đến sức khỏe cộng đồng hoặc gian lận thực phẩm liên quan đến hàng hóa giao dịch giữa hai nước.

       - Công nhận tính tương đương của các biện pháp đơn lẻ hoặc toàn bộ hệ thống.

       - Đơn giản hóa chứng nhận: giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận y tế, giấy chứng nhận xuất khuẩn, giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm và giấy chứng nhận điện tử.

       - Nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực như đánh giá theo quy định, quy trình đăng ký cơ sở và sản phẩm, công tác kiểm tra, thông quan và tương tác/liên hệ kịp thời khi có vấn đề.

       - Hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học.

       - Hợp tác trong việc thiết lập các quy trình pháp lý như phân tích rủi ro, hệ thống thiết lập tiêu chuẩn, hệ thống theo dõi và giám sát, phòng thí nghiệm; xây dựng tiêu chuẩn vùng và tiêu chuẩn quốc tế.

29.8.2018 BT anh 5.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc

       Thỏa thuận ký lần này sẽ đem lại lợi ích hơn nữa cho cả Việt Nam và New Zealand, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân, thúc đẩy hoạt động thương mại thực phẩm giữa hai nước./.

       Theo Bộ Y tế

Tin liên quan